Ung thư - Xạ trị

Nấu ăn nhỏ lửa, chín chậm từ từ sẽ tránh được ung thư

Thưa tiến sĩ, gần đây, người ta hay nói những sai lầm trong nấu nướng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, dẫn đến ung thư? Một người bạn ở Đà Nẵng khoe mới học được cách nấu thức ăn bằng phương pháp “Ẩm thực phân tử” của đầu bếp ở cuộc thi Chiếc Thìa Vàng. Chị ấy nói rằng “ẩm thực phân tử” là chế biến món ăn ở nhiệt độ thấp, nấu chậm và thời gian nấu sẽ lâu hơn bình thường, cách nấu này có thể ngăn ngừa được ung thư, không biết điều này có đúng không? Rất mong TS Liêm giải thích thêm. Cảm ơn tiến sĩ rất nhiều! Vậy xin tiến sĩ cho biết cách nấu ăn an toàn nhất có thể? Nên nấu ở nhiệt độ nào? Cảm ơn AloBacsi đã tạo điều kiện cho chúng tôi được TS Liêm tư vấn. (Bạn đọc Nguyễn Thị Thanh Thúy - Quận Phú Nhuận, TPHCM)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

 Bạn Thanh Thúy thân mến,

Chúng ta nên nấu thức ăn ở nhiệt độ thấp, nghĩa là dùng lửa nhỏ, nấu chín từ từ giúp giảm nguy cơ hình thành nên những phân tử gây ung thư trong quá trình chế biến thức ăn.

Khi muốn chiên dòn con cá đừng cho ngay vào chảo dầu xôi xèo xèo. Hãy chiên lửa nhỏ cho cá chín, sau đó gần cuối, hãy dùng lửa lớn chiên dòn trong một thời gian ngắn nhất có thể.

Chế biến thức ăn với nhiệt độ trên 200 độ C, tức là ngọn lửa tương đối lớn, quá trình biến tính của thức ăn từ những phân tử mang chất dinh dưỡng hình thành nên những gốc tự do cũng như những gốc Formaldehyd. Quá trình đó sẽ diễn ra nhanh ở nhiệt độ cao và đây là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư do thức ăn.

Mặt khác, tốc độ biến tính của thức ăn thành những phân tử có hại phụ thuộc vào từng loại thức ăn. Lấy ví dụ như thịt bò, quá trình biến tính diễn ra rất nhanh. Đơn giản vì bản thân thịt bò là loại thịt đỏ được khoa học chứng minh nếu sử dụng nhiều có thể gây ung thư.

Do đó, khi chúng ta chế biến thịt bò ở nhiệt độ cao nó sẽ trở thành những miếng thịt cháy khét thì nguy cơ gây ung thư càng cao hơn nữa. Chính vì vậy, khi chúng ta chế biến thịt bò phải rất cẩn thận.

Có thể nói, việc chúng ta sử dụng ngọn lửa nhỏ, nhiệt độ thấp và chế biến chậm, vừa phải,  rất tốt cho sức khỏe.

Thông thường, chúng ta nên cố gắng giữ nhiệt độ chế biến thức ăn dưới 200 độ C, tốt nhất là ở khoảng dưới 150 độ C. Tuy nhiên việc này cũng hơi khó vì việc đo nhiệt độ trong quá trình chế biến cũng đòi hỏi nhiệt kế nhất định và không phải ai cũng có điều kiện để làm. Cho nên 1 nguyên tắc đó là khi nấu ăn chúng ta nên nấu ở mức ngọn lửa nhỏ đừng bao giờ nấu bằng ngọn lửa lớn, điều này sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.Trích trong TS Phan Minh Liêm - Viện Ung thư Hoa Kỳ: "Ung thư - hiểu đúng để phòng bệnh"

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

*** Mời bạn xem loạt bài rất nhiều thông tin bổ ích do TS Phan Minh Liêm đã chia sẻ cùng AloBacsi:

>>> Video chia sẻ kiến thức quý báu của TS Phan Minh Liêm - Viện Ung thư MD Anderson

>>> TS Phan Minh Liêm - Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ: Cập nhật kiến thức mới nhất phòng bệnh ung thư

>>> “Thay đổi những thói quen nhỏ có thể giảm 2/3 nguy cơ ung thư”

>>> Có "thuốc phòng ngừa ung thư" không, thưa TS Phan Minh Liêm?

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình