Bệnh Phụ nữ

Nang vú lành tính liệu có thể phẫu thuật cắt bỏ?

Chào AloBacsi,

Tôi muốn hỏi những nang trong vú lành tính có thể phẫu thuật cắt bỏ nang được không, không cắt để lâu dài có bị nguy cơ gì không ạ thưa bác sĩ? Xin cảm ơn!

(Huỳnh Thị Anh Thi - anhthi...@gmail.com)

U nang vú là một dạng túi chứa đầy chất lỏng bên trong vú

Bạn thân mến,

Nang vú thường xuất hiện ở độ tuổi trung niên (khoảng tuổi 40-50). Các nang này chỉ là một hốc chứa đầy chất dịch. Hốc này xuất hiện do một đoạn của ống dẫn sữa nở ra.

Số lượng nang này nhiều hay ít tùy người và tùy lúc, kích thước lớn nhỏ không đều, đường kính từ vài mm đến vài cm, hoặc to hơn và chỉ có các nang tụ đầy dịch, to đến một mức nào đó hoặc nằm sát dưới da thì mới sờ thấy.

Các nang này thường chỉ gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi, nhưng sau khi mãn kinh có thể tự nhiên lặn mất.
Nếu các nang nhỏ và nằm sâu trong nhu mô tuyến vú, bệnh nhân thường không có triệu chứng gì và được phát hiện tình cờ qua thăm khám sức khỏe định kỳ bằng siêu âm vú. Nếu nang vú lớn, bệnh nhân có thể sờ được khối u cộm dưới da khi tự khám vú bằng tay.

Nhìn chung, đa phần nang vú là lành tính và thường điều trị giảm triệu chứng chứ không điều trị hết nang. Đối với các nang nhỏ, bệnh nhân chỉ cần theo dõi và cho siêu âm lại mỗi 6 tháng xem chúng có phát triển về kích thước hay thay đổi về cấu trúc hay không. Nếu nang to, gây đau, xuất huyết trong nang hay nhiễm trùng thì bác sĩ có thể chọc hút dịch trong nang.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường