Thận - Tiết niệu

Nang ở thận trái có ảnh hưởng sức khỏe?

Chào bác sĩ, Em thường bị đau bụng ở gần sườn trái, đi khám siêu âm bác sĩ nói là có nang 11x8 ở thận trái, nhưng em thấy đau 1-2 ngày liền. Liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Nang như vậy có nguy hiểm không ạ?
Nang thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nang thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nang ở thận thuộc loại lành tính, ít có biểu hiện lâm sàng, thường được phát hiện qua siêu âm, có thể thấy rõ nang rỗng âm, thành nang rõ, mỏng mềm. Nang thận đơn độc thường tiến triển chậm, ít có biến chứng (chỉ khoảng dưới 3% có thể có các biến chứng: chảy máu trong nang, vỡ nang, nhiễm khuẩn niệu, sỏi thận...). Bệnh có tính chất lành tính và diễn biến âm thầm. Chỉ trong một số trường hợp nang to, gây đau nhiều hoặc có biến chứng mới cần can thiệp.

Hiện tại, nang thận của em không có lớn, đường kính chỉ tầm 1 cm thôi, ít khi nào là nguyên nhân gây đau, trừ khi có xuất huyết hay viêm nhiễm trong nang, cũng có khi triệu chứng đau của em là do nguyên nhân khác ở vùng hạ sườn trái (như đau do căng cơ chẳng hạn).

Như vậy, với tình trạng này, em cần tái khám lại bác sĩ chuyên khoa Thận tiết niệu để bác sĩ kiểm tra lại cho em xem có phải nang thận này là nguyên nhân gây đau cho em hay không, từ đó sẽ có hướng xử trí thích hợp, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nang thận là một túi nước lành tính trong thận, đa phần là yếu tố bẩm sinh, phát triển to theo năm tháng và lành tính, hầu như không gây nguy hiểm.

Hiện có 3 loại nang thận là nang thận đơn độc, thận nhiều nang (từ hai nang trở lên) và thận đa nang. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, biến chứng của nang thận có thể dẫn đến nang nhiễm khuẩn, tụ mủ; sỏi trong nang; nang hóa ác; nang quá to gây chèn ép hay vỡ nang. Nang thận thường được phát hiện nhờ siêu âm.

Về điều trị, nếu nang nhỏ dưới 6cm, không biến chứng thì không cần can thiệp, còn nang thận có kích thước lớn hơn 6cm nên mổ, vì nó gây đè ép chủ mô thận, dần dần ảnh hưởng đến chức năng thận. Đối với những nang nhỏ hơn nhưng gây biến chứng nhiễm trùng nang, xuất huyết trong nang gây đau nhiều mà qua điều trị nội khoa không đỡ, tái phát nhiều lần nên xét đến can thiệp điều trị.

Ngày nay nhờ những tiến bộ của y học, điều trị nang thận thường được chọc hút nang thận và bơm chất làm xơ hóa dưới hướng dẫn của siêu âm, nhưng phương pháp này thực hiện thì đơn giản, nhanh, chính xác nhưng có nhược điểm là tái phát cao, trên 70% sau 3 tháng. Phẫu thuật nội soi cắt chóp nang, đây là loại phẫu thuật có nhiều ưu điểm, số ngày nằm viện ngắn, vết mổ nhỏ, ít đau, người bệnh hồi phục sức khỏe nhanh; hiện nay phương pháp này được xem là phẫu thuật an toàn và hiệu quả nhất.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình