Tim mạch - Huyết áp

Nặng ngực, khó thở, em nên uống thuốc theo toa ở BV nào?

BS cho mình hỏi them, Mình đã khám, siêu âm và chụp mạch vành ở BV ĐH Y Dược 2 tuần nay, và uống thuốc theo toa BS BV ĐH Y Dược (Herbesser 100mg ngày 1 viên, Tormeg-10 ngày 1 viên), nhưng tình trạng nặng ngực khó thở vẫn còn dù ít hơn. Mình hoang mang quá. Cho mình hỏi, như bệnh trạng của mình thì uống thuốc theo toa của Viện Tim và của BV ĐH Y Dược cái nào hợp lý hơn ạ? (BV ĐH Y Dược bỏ thuốc Aspirin 81 và Alodipine mà toa của Viện Tim có; mình theo dõi huyết áp thấy hiện nay có cao hơn khi uống thuốc Viện Tim; hiện nay huyết áp thường là 130-140/80-90; và thường xuyên cảm giác tim đập mạnh, nhịp tim đo hằng ngày là 70-80). Mong BS tư vấn ạ. Mình lo quá do cứ nặng ngực và khó thở hoài. Chân thành cảm ơn.
Nặng ngực khó thở. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nặng ngực khó thở. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nếu đã sử dụng thuốc trên 2 tuần mà huyết áp còn dao động ở mức cao, bạn nên tái khám sớm để BS điều chỉnh thêm. Huyết áp không ổn định có thể góp phần làm cho triệu chứng khó kiểm soát, hơn nữa khi bạn liên tục lo lắng, bệnh sẽ càng gia tăng triệu chứng. Rõ ràng là khi khảo sát mạch vành không có bằng chứng cho thấy bạn bị xơ vữa hay hẹp; cũng không có tiền căn nhồi máu cơ tim trước đây, siêu âm tim không có dấu hiệu rối loạn vận động vùng… nên chưa có chỉ định phòng ngừa tiên phát với Aspirin.

Không thể có phác đồ nào sử dụng chung được cho tất cả mọi người, tốt nhất bạn phải theo dõi định kỳ để BS điều chỉnh thuốc để phù hợp với từng cá thể.

Do đó, bạn hãy tiếp tục tái khám ở BV nào bạn cảm thấy thuận tiện và tin tưởng nhất.

Thân mến!

Câu tư vấn trước: Chụp mạch vành có tin cậy hơn MSCT?

Mời tham khảo thêm:


>> Hẹp động mạch vành có nguy hiểm?

Bệnh động mạch vành là tình trạng bệnh lý làm cho lòng mạch bị hẹp một phần hoặc tắc nghẽn làm hạn chế dòng máu đến nuôi dưỡng tim.

Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh động mạch vành có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm hơn đó là lòng mạch tắc nghẽn hoàn toàn và có thể bị hoại tử cơ tim. Đây là tình trạng cấp cứu khẩn trong y khoa vì tỉ lệ tử vong rất cao.

Hiện nay việc điều trị bệnh động mạch vành có thể điều trị nội khoa (dùng thuốc) hoặc có thể thông lòng động mạch vành bị hẹp (angioplasty) hay nối thêm mạch máu bắt cầu qua chỗ nghẽn (bypass surgery). Cho dù người bệnh đã được điều trị bằng phương pháp ngoại khoa hay nội khoa thì việc thay đổi lối sống, điều trị một số bệnh có liên quan và tiếp tục sử dụng lâu dài một số thuốc là hết sức cần thiết để điều trị và phòng ngừa cơn đau thắt ngực.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình