Tiêu hóa

Nang giả tụy ra dịch đục, xử trí như thế nào?

Nang giả tụy cảm ứng xong 2 tháng vẫn ra dịch đục. Theo bác sĩ làm thế nào ạ?
Bệnh nang giả tụy. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh nang giả tụy. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nang giả tuỵ là một biến chứng có thể gặp sau viêm tuỵ cấp hoặc mạn. Có hiều phương pháp để điều trị, tuỳ theo phân độ của nang, từ theo dõi định kỳ cho đến đặt dẫn lưu qua da, phẫu thuật… Nếu dịch đục cần đánh giá thêm tình trạng nhiễm trùng, thường cần phải dẫn lưu hoặc phẫu thuật để giải quyết triệt để.

Bạn nên khám chuyên khoa Ngoại tiêu hoá để bác sĩ đánh giá trực tiếp và tư vấn cụ thể hơn về phương pháp điều trị tiếp theo bạn nhé!
 
Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nang giả tụy là sự tích tụ mô và dịch trong tụy; thường gây ra do chấn thương mạnh vào vùng bụng hoặc viêm tụy.

Cấu trúc giả nang cũng giống như nang nhưng nó được cấu tạo từ các mô khác nhau hơn so với nang thực sự. Nang thực sự có khả năng ung thư hóa cao hơn giả nang.

Nang giả tụy thường không nguy hiểm trừ khi bị vỡ ra. Vỡ nang giả tụy là một tình trạng đe dọa tính mạng.

Bệnh nhân bị nang giả tụy có thể gặp phải tình trạng đau bụng, buồn nôn và nôn, cảm giác đầy bụng và khó ăn hoặc khó tiêu, bị nhiễm trùng, thoát vị hoặc tắc ruột. Nang giả bị nhiễm trùng hiếm khi gây ra vàng da hoặc nhiễm trùng huyết.

Nếu bác sĩ xác định bạn có nang giả tụy mà không có bất kì triệu chứng nào, họ có thể khuyên bạn nên chờ đợi để nang tự biến mất và xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh để theo dõi sự phát triển hoặc co nhỏ lại của nang.

Khi nang giả tụy đè ép vào các cơ quan khác, bác sĩ sẽ cần dẫn lưu để giảm bớt kích thước của nang. Dẫn lưu cũng cần thực hiện nếu nang có kích thước quá lớn và có thể vỡ. Dẫn lưu nang giả tụy là một phẫu thuật được thực hiện dưới gây mê.

Phẫu thuật có thể sử dụng một đường rạch nhỏ để dẫn lưu nang bằng kim dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc nội soi. Mặt khác, bác sĩ có thể sử dụng đường rạch lớn hơn để quan sát trực tiếp nang.

Bác sĩ sẽ dẫn lưu hoặc hút dịch nang giả tụy và gửi mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm tìm vi khuẩn hoặc dấu hiệu của ung thư. Bạn sẽ được dùng kháng sinh ngay cả khi bạn không bị nhiễm trùng để phòng ngừa.

Viêm tụy là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra nang giả tụy, vì vậy cách tốt nhất để phòng bệnh là tránh bị viêm tụy. Nếu bạn uống rượu thường xuyên hoặc bị nghiện rượu, bạn cần tìm giải pháp để bỏ rượu, đặc biệt là nếu bạn có tiền sử gia đình bị nghiện rượu hoặc viêm tụy.

Chế độ ăn giảm tinh bột và cholesterol, nhiều rau củ, hoa quả và thịt nạc có thể giúp phòng ngừa phát triển nang giả tụy.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường