Thuốc

Nam giới trong giai đoạn sinh sản có nên uống Molnupiravir?

Chào bác sĩ, 

Chồng em bị COVID-19 và đã uống Molnupiravir, được khuyến cáo dùng tránh thai 3 tháng.

Tuy nhiên chồng em muốn dùng thuốc bổ trợ nhằm tăng chất lượng tinh trùng thì có thể bắt đầu uống sau liều Molnupiravir cuối cùng là 1-2 tháng được không ạ?

Vì thuốc Molnupiravir sẽ được đào thải khỏi cơ thể sau đó vài ngày nên sẽ không làm ảnh hưởng đến tinh trùng mới nữa đúng không thưa bác sĩ.

Vợ chồng em đang có kế hoạch sinh con ạ, em cảm ơn!

(Kim Anh - Kimanh...@gmail.com)

Nam giới trong giai đoạn sinh sản có nên uống Molnupiravir?Thuốc Molnupiravir là thuốc được chỉ định điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 là người lớn

Chào em,

Thuốc Molnupiravir hoạt động bằng cách đưa các đột biến gene vào trong virus RNA nên rất có thể nó cũng đưa luôn các đột biến vào trong DNA của tế bào.

Điều này có thể khiến trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh.

Do đó thuốc chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Nam giới và nữ giới trong giai đoạn sinh sản đều được hướng dẫn các biện pháp tránh thai khi uống thuốc và ít nhất 4 ngày sau khi ngừng thuốc Molnupiravir và tốt nhất là 3 tháng.

Phái nam phải có biện pháp tránh thai ít nhất là 3 tháng sau liều cuối cùng vì thuốc có thể ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của tinh trùng trong khoảng thời gian dài hơn thời gian thuốc thải khỏi cơ thể.

Như vậy, không phải "thuốc Molnupiravir  sẽ được đào thải khỏi cơ thể sau đó vài ngày nên sẽ không làm ảnh hưởng đến tinh trùng mới".

Để thật sự an toàn cho thai nhi sau này, tâm lý an tâm khi mang thai thì gia đình nên tuân thủ đúng khuyến cáo sử dụng thuốc, đó là ngừa thai đủ 3 tháng, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường