Bệnh khác...

Nách và người đổ mồ hôi nhiều, em nên làm gì?

Dạ chào BS, Em bị toát mồ hôi tay chân từ nhỏ. Có làm phẫu thuật đốt tuyến mồ hôi được 2 năm. Tay em không còn toát mồ hôi nữa nhưng nách và người lại toát rất nhiều ạ. Em có nghe thông báo từ lúc mổ nhưng em bị toát mồ hôi rất nhiều. Chỉ cần đi ra đường là áo em ướt sũng ạ. Mong BS chỉ em cách ngăn toát mồ hôi ạ. Em xin cảm ơn.
Đổ mồ hôi nhiều. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đổ mồ hôi nhiều. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Cắt hạch thần kinh giao cảm là một biện pháp làm phá hủy các hạch giao cảm nằm ở hai bên đốt sống ngực của cơ thể, chúng là nơi trung gian tiếp nhận thông tin từ hệ thống thần kinh thực vật và chỉ huy hoạt động của các tuyến ngoại tiết, trong đó có tuyến mồ hôi trải khắp bề mặt cơ thể. Khi hệ thần kinh thực vật bị rối loạn (cường giao cảm) sẽ kích hoạt các tuyến mồ hôi liên tục khiến cơ thể luôn trong tình trạng vã mồ hôi, lòng bàn chân, bàn tay luôn ướt đẫm. Việc cắt hạch có thể làm gián đoạn quá trình dẫn truyền tín hiệu thần kinh, làm giảm mồ hôi chủ yếu ở lòng bàn tay bàn chân.

Một số biến chứng thường gặp sau cắt hạch thần kinh giao cảm:

- Biến chứng tại chỗ: sẹo lồi, lõm, nhiễm trùng vết mổ...tràn khí màng phổi thì hiếm gặp.

- Mất khả năng điều tiết mồ hôi ở phần thân trên: Cơ thể mất đi khả năng điều nhiệt làm mát mỗi khi gặp thời tiết nắng nóng, vận động mạnh, chơi thể thao

- Tăng tiết mồ hôi bù trừ tại nhiều vị trí trên cơ thể: Theo ước tính, có khoảng 40 - 60% số người sau cắt hạch giao cảm gặp phải biến chứng này.

Hiện tại, em đã hủy hạch giao cảm để điều trị tăng tiết mồ hôi tay, nay chuyển sang tăng tiết mồ hôi bù trừ ở nách và thân người, với tình huống này, em phải khám lại BV nơi đã phẫu thuật cho em, để BS cân nhắc xem mức độ ra mồ hôi có thực sự quá nhiều không, việc tiếp tục hủy hạch giao cảm để giảm tiết mồ hôi chân có gây ra ảnh hưởng gì xấu hơn nữa không để có hướng xử trí thích hợp.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> AloBacsi ơi, đổ mồ hôi nhiều, bị bệnh gì?

Tăng tiết mồ hôi là tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều mà không bắt nguồn từ các hoạt động mạnh như tập thể dục hay ở nơi có nhiệt độ cao. Tăng tiết mồ hôi có liên quan đến mùi mồ hôi bất thường (mùi mồ hôi của cơ thể). Bạn có thể đổ mồ hôi quá nhiều đến mức thấm qua quần áo, và có thể làm gián đoạn các hoạt động hàng ngày và gây lo lắng hay bối rối cho người bệnh.

Các triệu chứng của bệnh tăng tiết mồ hôi là đổ mồ hôi nhiều ở chân, tay và nách hoặc cả ba. Đôi khi các phần khác trên cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Đổ mồ hôi có thể gây ra ngượng ngùng, lo lắng hay bối rối trong giao tiếp và đôi khi có mùi hôi. Áo, vớ và giày có thể bị biến màu.

Bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình nếu bạn lưu ý vài điều sau:

- Tránh những chất khử mùi và thuốc chống mồ hôi khi bạn sử dụng Drysol® lần đầu tiên để ngăn tiết mồ hôi nách. Làm khô nách với máy sấy tóc, sau đó thoa Drysol® và làm khô thuốc bằng máy sấy tóc lần nữa. Sau khi sử dụng thuốc Drysol® một hoặc hai tuần, bạn có thể sử dụng thuốc chống mồ hôi và chất khử mùi cả ngày.
- Uống nhiều nước để tránh mất nước. Uống nước nhiều hơn vào mùa hè, uống 8 đến 10 ly nước mỗi ngày (mỗi ly khoảng hơn 200 ml).
- Mặc quần áo bằng cotton để thấm mồ hôi. Thay đồ và vớ thường xuyên.
- Không mặc quần áo bằng sợi nylon hoặc sợi tổng hợp.
- Tắm rửa sạch sẽ mỗi ngày.
- Xem xét việc tư vấn giảm stress nếu stress là nguyên nhân chính gây bệnh.
- Gọi cho bác sĩ nếu bạn bị đỏ da, sưng hoặc chảy mủ; hoặc những triệu chứng không cải thiện trong 3 đến 4 tuần điều trị.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình