Da liễu - Dị ứng

Mùi hôi cơ thể có di truyền?

Bác sĩ ơi, Em bị bệnh hôi nách do di truyền từ mẹ. Bác sĩ cho em hỏi có thể nào chữa trị dứt điểm được không? Em dùng mọi cách để chữa trị nhưng không hết. Tìm những bài thuốc trên mạng xã hội mua về dùng chỉ khử mùi 1 thời gian. Nếu em sinh con thì bé có bị hôi nách giống em không ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào Tuyết Băng,

Một trong những nguyên nhân gây ra hôi nách cũng có thể xuất phát từ yếu tố di truyền. Vì vậy, dù cho bệnh nhân đã điều trị căn bệnh dứt điểm nhưng tới con cái của họ vẫn có khả năng mắc bệnh.

Tuy nhiên, không nhất thiết bố mẹ bị hôi nách là con cũng sẽ bị. Thực tế báo cáo lâm sàng cho thấy, nếu cả cha và mẹ đều bị hôi nách thì tỷ lệ đời sau mắc bệnh là khoảng từ 85% trở lên, nếu chỉ có cha hoặc mẹ bị thì con số này là 50%.

Tình trạng mùi hôi ở vùng da dưới cánh tay thường sẽ trở nên trầm trọng hơn do thói quen sinh hoạt thiếu hợp lý và không vệ sinh, như lười tắm giặt, mặc áo chật, bó, hay do công việc cần phải hoạt động đổ mồ hôi nhiều, như vận động viên, huấn luyện viên. Nhiều người có thói quen dùng dao cạo lông ở vùng nách, dẫn đến phì đại nang lông và kích thích bài tiết chất béo trên bề mặt da.

Do đó, nếu không muốn tình trạng mùi hôi nách trở nên nghiêm trọng hơn, cần hạn chế làm kích ứng da ở vùng này. Ngoài ra, các loại thực phẩm có tính kích thích như hành, tỏi, đồ ăn cay nóng, thực phẩm có chứa cafein cũng được xếp vào nhóm nguyên nhân gây ra mùi cơ thể.

Hiện nay có nhiều cách để điều trị bệnh hôi nách, chẳng hạn như sử dụng thuốc, phẫu thuật, chiếu laser, tiêm botox. Mục đích điều trị chủ yếu là giảm hoạt động hoặc bớt các tuyến mồ hôi. Tuy nhiên, những biện pháp này hầu như chỉ phù hợp với những bệnh nhân bị mức độ nặng, gây cản trở các hoạt động sinh hoạt bình thường.

Người bệnh có thể dùng xà phòng diệt khuẩn để hỗ trợ vệ sinh tốt hơn vùng da dưới cánh tay, nên mặc quần áo rộng, giúp cho mồ hôi dễ bay hơi, tránh đọng lại tại các vùng kín trong cơ thể. Hạn chế ăn các loại gia vị, chất kích thích như hạt tiêu, tỏi, hành, cà phê, rượu để tránh việc kích thích tiết mồ hôi. Với những người phải vận động, tập thể thao nhiều, ra mồ hôi liên tục, cần tắm rửa, thay quần áo mới sau khi vận động. Một số biện pháp sát khuẩn ngoài da cũng hỗ trợ khá hiệu quả, làm giảm đáng kể mùi hôi nách.

Với những trường hợp nhẹ, bệnh nhân chỉ cần chú ý vấn đề vệ sinh, sử dụng một số biện pháp hỗ trợ là mùi hôi có thể biến mất.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Nam hay nữ đều có thể hôi nách, nhưng ở nữ có tỷ lệ cao hơn. Cơ thể người có hai loại tuyến mồ hôi. Tuyến mồ hôi thường (khoảng 2-3 triệu) phân phối khắp bề mặt da và nhiều nhất là lòng bàn tay bàn chân, da đầu và quanh bụng, lưng…, có chức năng điều tiết nhiệt cơ thể.

Còn tuyến mồ hôi lớn (hay tuyến mồ hôi nhầy) có ở nách, vùng sinh dục, chỉ bắt đầu phát triển từ tuổi dậy thì, hoạt động trong độ tuổi sinh dục và giảm hoạt động khi nhiều tuổi. Mồ hôi nhày ngoài thành phần giống như mồ hôi thường còn có thêm glycogen, cholesterol…

Nhiều nhà y học cho rằng hôi nách xuất hiện do sự cấu tạo đặc biệt nào đó của thành phần mồ hôi và chất bã nhờn với quá nhiều hợp chất amoniac, axit béo có trọng lượng phân tử thấp… Vi khuẩn hoặc nấm làm phân hủy tổ chức đã bị ngấm mồ hôi tạo nên một tổ hợp mùi khó chịu ở nách.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình