Tiêu hóa

Mót rặn khi đi ngoài, dấu hiệu bệnh lỵ?

Chào bác sĩ, Cháu thường xuyên bị táo bón, cháu không có cảm giác mót rặn không buồn đi vệ sinh chỉ khi nào mà cháu tập thói quen đi vệ sinh đúng ngày thì ngồi lâu mới đi được. Không thì không đi được và sau 3 ngày cháu bị táo bón luôn. Khi đang đi ngoài cháu hay đau quặn vùng phía dưới hậu môn đau thắt lên bụng dưới và không cử động được. Dù cháu có ăn rau củ quả nhiều thì vẫn không có cơn mót rặn. Cháu không có cơn mót rặn gần 1 năm nay, gần tuần nay có dùng mem tiêu hóa và thuốc nhuận tràng nhưng bệnh không tiến triển. Mong BS tư vấn giúp cháu về tình trạng của cháu bây giờ ạ. Cháu nêu mua thuốc gì điều trị bệnh táo bón thưa BS. Cảm ơn BS nhiều (Nguyễn Thị Thu Nhàn - meomeo...@yahoo.com)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Mót rặn là cảm giác muốn đi cầu nhưng đi không được hoặc sau khi đi cảm giác vẫn còn phân và muốn đi tiếp. Không rõ bạn dùng từ mót rặn có đúng với những gì tôi miêu tả hay không. Tuy nhiên, đối với người cơ thể bình thường sẽ không có cảm giác mót rặn. Mót rặn chỉ xuất hiện trong hội chứng lỵ do tiêu chảy nhiễm trùng.

Bình thường khi phân đầy ở bóng trực tràng ruột sẽ tăng lưu động, co thắt, báo về cơ quan đầu não cho chúng ta cảm giác mắc cầu, đua bụng. Bạn nên ăn nhiều rau quả, các thức ăn chứa nhiều chất xơ, quan trọng là phải uống nhiều nước, bên cạnh đó bạn cũng nên tập cho mình 1 thói quen đi cầu để việc đi cầu được dễ dàng hơn.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Hoặc https://www.facebook.com/alobacsi.vn123

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường