Dinh dưỡng

Món chay như thế nào phù hợp với người bị suy thận?

Xin chào AloBacsi, Mẹ em ở quê lên chơi, em vừa đưa mẹ đi khám sức khỏe, phát hiện suy thận độ 2. Trước giờ 1 tháng mẹ em ăn chay 10 ngày, bây giờ có tiếp tục ăn chay như vậy được không ạ? Mong bác sĩ hướng dẫn giúp em món chay như thế nào phù hợp với người bị suy thận. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều!
Các loại nấm cung cấp đạm hiệu quả. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Các loại nấm cung cấp đạm hiệu quả. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Em không cho biết mẹ em bao nhiêu tuổi. Thông thường sau tuổi 40, chức năng thận dần dần giảm đi, nên người lớn tuổi có thể độ lọc cầu thận giảm, tương đương mức độ 2, 3 của suy thận. Nếu thực sự là suy thận cần tìm nguyên nhân để điều trị nhằm “bảo tồn” trái thận.

Ăn chay vẫn có thể được duy trì nhưng ăn chay không có nghĩa là chỉ ăn rau, cần bổ sung “đạm chay” (như các loại đậu, nấm…), lưu ý tránh ăn mặn và các đồ chiên xào.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Chỉ số Ure trong máu 17.2 và Creatinin 246, liệu em có bị suy thận

Thận là hai cơ quan nằm sau lưng hai bên cột sống, ngay phía trên eo. Thận đảm nhận một số chức năng để duy trì sự sống. Thận lọc máu bằng cách loại bỏ chất thải và nước dư thừa, duy trì cân bằng muối và chất điện giải trong máu, giúp điều chỉnh huyết áp. Khi thận bị tổn thương, các chất thải và nước có thể tích tụ trong cơ thể, gây phù ở mắt cá chân, nôn mửa, suy nhược, ngủ kém, và khó thở.

Các dấu hiệu và triệu chứng suy thận phát triển theo thời gian nếu tổn thương thận tiến triển chậm. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

- Buồn nôn;
- Ói mửa;
- Chán ăn;
- Mệt mỏi và yếu;
- Các vấn đề giấc ngủ;
- Thay đổi lượng nước tiểu;
- Giảm sút tinh thần;
- Co giật cơ bắp và chuột rút;
- Nấc;
- Sưng bàn chân và mắt cá chân;
- Ngứa dai dẳng;
- Đau ngực, nếu tràn dịch màng tim;
- Khó thở, nếu chất lỏng tích tụ trong phổi;
- Cao huyết áp rất khó để kiểm soát.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, một số loại suy thận có thể được điều trị. Tuy nhiên, thông thường suy thận mạn không có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Nói chung, việc điều trị là giúp kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng, giảm các biến chứng và làm bệnh tiến triển chậm lại. Nếu thận của bạn bị tổn thương nghiêm trọng, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp điều trị suy thận giai đoạn cuối.

Người bị suy thận vẫn có thể tiếp tục sống, làm việc, đi chơi với bạn bè và gia đình, và hoạt động thể chất lành mạnh. Bạn có thể cần phải thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống để giúp bạn sống một cuộc sống lành mạnh hơn và lâu hơn. Vì đau tim và đột quỵ phổ biến hơn ở những người bị bệnh thận, những thay đổi này là tốt cho trái tim và thận của bạn.

BS.CK2 Tạ Phương Dung
Trưởng khoa Nội thận-Miễn dịch ghép, Bệnh viện Nhân dân 115


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình