Hotline 24/7
08983-08983

Molnupiravir có khả năng ảnh hưởng đến tinh trùng?

Câu hỏi

Vừa rồi tôi có bị COVID-19 và đã đặt thuốc Molnupiravir về uống, lúc mua về tôi có đọc tờ hướng dẫn sử dụng và thấy có ghi là ảnh hưởng đến tinh trùng mức độ thấp, sau liều cuối cùng tối thiểu 3 tháng thì mới được có con nên tôi đã chấp nhận uống. 

 

Sau khi bớt COVID-19 xong tôi có lên mạng đọc và tìm hiểu kĩ hơn về tác dụng phụ của thuốc và giờ tôi rất hoang mang vì sắp tới tôi có kế hoạch có con. 

Chào BS ạ,

Tôi xin hỏi là thuốc này ảnh hưởng đến quá trình phân chia tế bào, đến ADN của vật chủ thì có ảnh hưởng đến tinh hoàn hay không? Về chất lượng tinh trùng sau 3 tháng thì tôi cần làm những xét nghiệm gì để đảm bảo rằng sau thời điểm đó tinh trùng của tôi không còn bị ảnh hưởng bởi thuốc?

Tôi rất lo lắng vì sợ thuốc ảnh hưởng lâu dài đến khả năng sinh sản hoặc là sau này sinh con ra không khỏe mạnh vì ảnh hưởng của thuốc đến tinh trùng.

Tôi cũng xin hỏi các bạn đọc, những bạn trước đây bị COVID-19 và uống thuốc này, đã có ai sinh con khỏe mạnh hay chưa thì cho tôi biết để tôi bớt lo lắng.

(Lê Bảo Vĩnh - dtdh...@gmail.com)

Trả lời

Molnupiravir có khả năng ảnh hưởng đến tinh trùng?Molnupiravir có thể bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất khỏi những tác động tồi tệ của bệnh

Chào bạn,

Molnupiravir là thuốc kháng virus đầu tiên được WHO đưa vào phác đồ điều trị COVID-10.

Do đây là thuốc mới nên dữ liệu an toàn của thuốc vẫn chưa đầy đủ, thuốc chủ yếu sử dụng cho nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao nhập viện nhưng chưa đủ tiêu chuẩn để phân độ nặng, bao gồm người chưa tiêm ngừa COVID-19, người già, người có hệ miễn dịch suy yếu hoặc có bệnh mạn tính.

Trẻ em và phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú không nên dùng thuốc. Người sử dụng molnupiravir nên có kế hoạch ngừa thai trong vòng 3 tháng sau khi dùng thuốc vì có khả năng thuốc sẽ ảnh hưởng lên việc tạo tinh trùng.

Ảnh hưởng này được cho là khá nhỏ, nhưng để đảm bảo an toàn thì nên tuân thủ theo hướng dẫn dùng thuốc.

Chưa có bằng chứng cho thấy thuốc ảnh hưởng tới khả năng thụ thai hay ảnh hưởng di truyền của bệnh nhân nam về lâu dài bạn nhé!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X