Da liễu - Dị ứng

Môi trên sưng cứng sau 2 tuần bị tai nạn, dấu hiệu nhiễm trùng?

Cháu bị tai nạn xe khiến môi trên tách ra phải khâu chỉ lại. Đến nay đã hơn 2 tuần, vết thương lành nhưng lại sưng ở vết chỉ khâu. Môi trên sưng cứng, không bặm môi lại được. Cháu rất lo lắng về tình trạng này. Mong BS phản hồi ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ. (Huong - nghuong...@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Vết thương của em đã 2 tuần mà vẫn còn sưng, nhiều khả năng là do nhiễm trùng vết thương. Một số trường hợp là do sẹo phì đại sau tổn thương niêm mạc môi thì khó điều trị hơn. Do đó, em nên khám bác sĩ để đánh giá nguyên nhân và lên kế hoạch điều trị sớm em nhé!
Chúc em sức khỏe. Trân trọng!

Nhiễm trùng vết thương xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào da. Nhiễm trùng có thể chỉ liên quan đến da hoặc ảnh hưởng đến các mô hoặc cơ quan sâu hơn gần vết thương. Nhiễm vi khuẩn gây bệnh uốn ván có thể gây tử vong.

Các biến chứng của vết thương bị nhiễm trùng có thể thay đổi phạm vi từ tại chỗ đến toàn thân. Các biến chứng tại chỗ nghiêm trọng nhất của một vết thương bị nhiễm trùng là vết thương chậm lành dẫn đến không lành được. Điều này thường gây đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng xấu đến tâm lý cho bệnh nhân.

Các biến chứng toàn thân có thể bao gồm viêm mô tế bào (nhiễm khuẩn da hoặc  dưới da), viêm tủy xương (nhiễm trùng xương hoặc tủy xương) hoặc nhiễm khuẩn huyết (sự hiện diện của vi khuẩn trong máu có thể dẫn đến tình trạng viêm toàn thân).

Việc xử lý vết thương bị nhiễm trùng sẽ tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ, vị trí của vết thương và liệu các khu vực khác có bị ảnh hưởng hay không. Việc điều trị cũng có thể phụ thuộc vào sức khỏe và thời gian bạn có vết thương, có thể là:

- Thuốc sẽ được dùng để điều trị nhiễm trùng, giảm đau và sưng.
- Chăm sóc vết thương có thể được thực hiện để làm sạch vết thương và giúp chữa lành vết thương. Hút chân không vết thương cũng giúp chữa lành vết thương.
- Liệu pháp oxy Hyperbaric (HBO) có thể được sử dụng để tăng oxy cho các mô giúp chúng lành lại nhanh hơn. Oxy được bơm vào khi bạn ngồi trong buồng áp suất.
- Phẫu thuật có thể cần thiết để làm sạch vết thương hoặc loại bỏ các mô bị nhiễm trùng hoặc mô chết. Phẫu thuật cũng có thể cần thiết để loại bỏ dị vật.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình