Nội tiết - Tiểu đường

Mối liên hệ giữa bệnh tuyến tụy và tiểu đường?

Bác sĩ ơi, Mong bác giải đáp giúp cháu mối liên hệ giữa bệnh tuyến tụy và bệnh tiểu đường. Nếu một người bị tiểu đường thì có nguy cơ bị những bệnh gì khác không ạ?
Thường xuyên kiểm tra đường huyết khi mắc bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thường xuyên kiểm tra đường huyết khi mắc bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Không phải bệnh nhân đái tháo đường nào cũng gặp vấn đề ở tuyến tuỵ. Bệnh đái tháo đường hiện nay được phân thành đái tháo đường phụ thuộc insulin và đái tháo đường không phụ thuộc insulin. Tuyến tụy có chức năng tiết ra insulin giúp đưa đường từ máu vào các tế bào, giúp cơ thể có năng lượng để hoạt động bình thường. Khi tuyến tuỵ không sản xuất đủ hormon này hoặc tuỵ vẫn hoạt động nhưng cơ thể gặp tình trạng “kháng insulin” thì người đó có thể diễn tiến đển bệnh đái tháo đường.

Những người mắc đái tháo đường type 1 là những người mà tuyến tuỵ không thể tiết đủ insulin cần để duy trì hoạt động bình thường (thường do nguyên nhân tự miễn), những người có bệnh lý viêm tuỵ mạn tính (thường do nghiện rượu) cũng gặp phải bất thường tương tự, dù cơ chế gây bệnh là khác nhau.

Người bệnh đái tháo đường thường có một số bệnh đi kèm và cũng có thể là do biến chứng của bệnh như béo phì, rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp, bệnh thận mạn, xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, bệnh động mạch ngoại biên, bệnh võng mạc do tiểu đường…

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Tuyến tụy có hai chức năng chính là tiết ra enzyme giúp phân giải đường trong thức ăn, đưa vào máu và tiết ra insulin giúp đưa đường từ máu vào các tế bào, giúp cơ thể có năng lượng để hoạt động bình thường.

Tuyến tụy còn sản xuất được hoóc-mon insulin nhưng không đủ hoặc bị kháng insulin không chuyển hóa hết được lượng đường, sẽ làm đường trong máu tăng cao hơn bình thường, lúc này phải dùng thuốc chứa insulin để hạ đường huyết.

Theo thời gian người bệnh phải tăng lượng thuốc điều trị hoặc chuyển qua tiêm, những loại thuốc này có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như: lờn thuốc, hạ đường huyết quá mức, ảnh hưởng đến chức năng của gan, thận...

Nếu một ngày tuyến tụy bị suy yếu, lúc đó tuyến tụy không thực hiện đúng chức năng của nó, không tiết ra đủ enzyme và insulin thì bệnh tiểu đường của bạn sẽ ngày càng trầm trọng. Vì vậy việc phục hồi và bảo vệ tuyến tụy là hoàn toàn cần thiết đối với người bệnh.

Điều trị bệnh cần phải đi từ căn nguyên gây bệnh thì mới mong khỏi bệnh hoàn toàn. Việc bạn bảo vệ tuyến tụy chính là đang bảo vệ cái gốc cho sức khỏe của chính bạn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình