Dinh dưỡng

Mỗi khi uống cà phê là em thấy khó chịu, trước kia em đâu có bị như vậy?

Thưa bác sĩ, Lúc trước em uống cà phê thì rất bình thường, không bị gì cả nhưng không hiểu sao dạo gần đây mỗi khi em uống cà phê là trong người cảm thấy rất khó chịu, nhiều khi em còn bị ói nữa. Mọi người bảo là em bị say cà phê, nhưng tại sao lúc trước em không bị mà bây giờ lại bị? Có cách nào để hết triệu chứng đó không? Em cám ơn bác sĩ! (Mai Phương - Q. Phú Nhuận, TPHCM)

 

Chào Mai Phương,
 

Cafein có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, làm cho tỉnh táo, kích thích khả năng làm việc, nhất là làm việc bằng trí óc, tăng cường hoạt động cơ và sự phối hợp hoạt động.

 

Cafein có tác dụng trên hệ thần kinh trung ương và cả hoạt động của hệ thống tim mạch. Vì vậy, ở một số người, uống cà phê sẽ làm tim đập nhanh hơn, nhức đầu, run tay, hồi hộp, cảm thấy bất an. Cho nên những người bị rối loạn tim mạch nên cẩn thận, nếu thấy bị ảnh hưởng xấu thì không nên uống nữa.

 

Cafein còn kích thích làm tăng tiết axit dịch vị. Do đó, nếu uống cà phê lúc bụng đói, uống đậm đặc và thường xuyên trong thời gian dài thì cà phê có thể kích ứng niêm mạc dạ dày, gây buồn nôn, thậm chí nôn ói, ợ hơi… Đó là lý do tại sao lúc trước em uống thì bình thường, và chỉ gần đây mới có tình trạng uống cà phê bị say, khó chịu, bị nôn ói.

 

Cafein còn là chất gây nghiện nhưng thuộc loại nhẹ. Người đã nghiện cà phê tới cữ mà không uống sẽ cảm thấy khó chịu, uể oải, bần thần, thậm chí mệt mỏi. Người nghiện cà phê nếu quyết tâm vẫn có thể bỏ được.

 

Nhiều người lạm dụng cà phê để thức khuya để làm việc, học tập… kéo dài rất nguy hại cho sức khỏe, nhất là trí não.

 

Để hạn chế tình trạng uống cà phê bị say, em cần giảm số lần uống cà phê, không uống đậm đặc quá, tránh uống vào lúc đói bụng để bảo vệ niêm mạc dạ dày và giảm các tác dụng khó chịu của cà phê. Nếu vẫn không bớt khó chịu, ói mửa thì có lẽ em đành phải “chia tay” với món cà phê yêu thích.

 

Thân mến!

 
BS Chuyên khoa của AloBacsi
 
 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

Đặc biệt, từ ngày 15/6/2011, danh sách BS tư vấn Khám bệnh Online của AloBacsi có thêm hai chuyên gia tâm huyết.

Đó là GS - BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên giám đốc BV Từ Dũ sẽ "gỡ rối" cho chị em về bệnh phụ khoa.

Và, TS.BS Lê Tuyết Hoa - 20 năm công tác tại BV Chợ Rẫy - chuyên ngành Đái tháo đường - Nội tiết sẽ giải đáp mọi thắc mắc về Nội Tiết - Tiểu đường.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.
 
AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường