Da liễu - Dị ứng

Môi bị sưng sau cắt chỉ do nguyên nhân nào?

Chào bác sĩ ạ, Sau khi cắt chỉ ở môi, em có dấu hiệu bị sưng là sao ạ? Em ăn trứng có ảnh hưởng đến vết mổ không ạ? Em đang bị tiểu đường type 2.
Môi sưng sau cắt chỉ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Môi sưng sau cắt chỉ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Hiện tượng sưng tăng lên sau khi cắt chỉ ở môi có thể do dị ứng (ăn phải món gì gây dị ứng, dùng son môi...), có thể do sẹo phì đại, cũng có thể do viêm nhiễm.

Em có bệnh tiểu đường thì cần khám lại bác sĩ đang điều trị bệnh cho em sớm, để bác sĩ xem có dấu hiệu viêm nhiễm hay không mà điều trị thích hợp, vì người bệnh tiểu đường rất dễ bị viêm nhiễm.

Việc ăn trứng không ảnh hưởng đến vết thương, nhưng ăn nhiều trứng thì không tốt cho mỡ máu, em chú ý không ăn quá 3 trứng / tuần, em nhé. Bên cạnh đó, em cần:

- Đánh răng ngày 3 lần sau ăn, súc miệng nước muối pha loãng (đậm đặc sẽ làm khô niêm mạc) mỗi lần ăn hay uống (nước ngọt) gì lặt vặt trong ngày;

- Không rượu bia, café, thuốc lá;

- Dùng khẩu trang sạch, chất liệu cotton khi ra đường;

- Nên cắt nhỏ thức ăn, hạn chế các món phải “gặm” như sườn, giò;

- Rửa mặt bằng nước sạch, tránh dùng hóa chất (sữa rửa mặt, xà bông);

- Không cào gãi môi, liếm môi, bặm môi;

- Không sử dụng son môi.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Rách môi thường gây ra bởi chấn thương. Nếu vết rách nằm ở đường viền môi thì phải được xử lý cẩn thận, vì biến dạng môi có thể xảy ra.

Triệu chứng: Rách da môi, sưng, chảy máu môi, đau đớn.

Trong nhiều trường hợp, vết rách môi không cần khâu. Nếu vết rách nằm ở đường viền môi thì phải được xử lý cẩn thận. Vết rách môi phức tạp có thể cần đến bác sĩ phẫu thuật.

Vết rách môi nên được xử lý trong vòng 24 giờ (lý tưởng là trong vòng 12 giờ) để ngăn ngừa nhiễm trùng. Trong khi chờ đợi để điều trị, các vết rách có thể được làm sạch bằng nước và được bao phủ bằng gạc hoặc một miếng vải sạch. Tiến hành các biện pháp cầm máu.

Nếu chảy máu nhiều, bệnh nhân cần được can thiệp y tế ngay lập tức. Tiêm phòng uốn ván.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình