Bệnh về phổi

Mổ kén khí có làm suy giảm chức năng hô hấp không?

Em có mổ kén khí tại Bệnh viện Bạch Mai được 8 tháng, phổi bên mổ thỉnh thoảng vẫn thấy nặng và hơi đau. Sau mổ em có bị nhiễm trùng vết mổ và kháng kháng sinh dùng menonem ạ. Xin hỏi bác sĩ, sau mổ kén khí có làm suy giảm chức năng hô hấp không ạ?
Kén khí phổi. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào em,

Kén khí phổi có thể do bẩm sinh hay mắc phải, đôi khi không biểu hiện triệu chứng nhưng có nguy cơ gây ra các biến chứng như tràn khí màng phổi, chèn ép các vùng phổi lành gây suy giảm chức năng hô hấp, khó thở mạn tính...

Như vậy việc phẫu thuật cắt bỏ kén khí bên cạnh giúp phòng ngừa tràn khí màng phổi còn có tác dụng giải phóng vùng mô phổi lành bị chèn ép, do đó sẽ cải thiện chức năng hô hấp ở bệnh nhân.

Phẫu thuật cũng có thể gặp phải 1 số biến chứng như dày dính màng phổi (11%), xẹp phổi (11,1%), nhiễm trùng vết mổ ( 11,1%)… Sau mổ, bệnh nhân sẽ được hẹn tái khám sau 1 tháng, 6 tháng, 1 năm… để đánh giá hiệu quả phẫu thuật, các biến chứng và đánh giá lại chức năng hô hấp.

Do đó em nên tham vấn thêm ý kiến của bác sĩ điều trị để được giải đáp các thắc mắc của mình em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Kén khí phổi 1 một bệnh lý khá thường gặp với sự tích tụ khí ở nhu mô phổi. Chẩn đoán kén khí dựa vào X quang phổi và CT scan ngực với của sổ nhu mô phổi. Đa số các trường hợp được chẩn đoán khi đã có biến chứng.

Khi kén khí phổi còn nhỏ thì không biểu hiện triệu chứng trên lâm sàng, tuy nhiên nó lại rất dễ xảy ra các biến chứng, nhất là tràn khí màng phổi với chỉ cần một nguyên nhân nhỏ làm tăng áp lực trong đường thở gây vỡ những kén khí này gây tràn khí màng phổi tự phát.

Đa số các tác giả phân chia ra kén khí thành 2 nhóm bẩm sinh và mắc phải, trong loại bẩm sinh có kén khí loạn sản phôi, trong loại mắc phải bao gồm bóng khí và các hang khí thường là các hang còn sót lại được biểu mô hóa như áp xe phổi, hang lao.

Có hai đặc điểm nổi bật của kén khí phổi là tính chất tiềm ẩn và tính chất đa dạng của các biến chứng.

Tính chất tiềm ẩn là vì không phát hiện được hoặc phát hiện tình cờ trên X quang hoặc CT scan ngực.

Tính đa dạng của các biến chứng như ho ra máu, nhiễm khuẩn kén khí, vỡ kén khí gây tràn khí màng phổi có khi kèm tràn máu màng phổi.

Kén khí phổi thường gặp từ khi bệnh nhân còn rất trẻ tuổi, những người trẻ tuổi thường là dạng nhiều kén khí nhỏ tạo thành chùm ở đỉnh phổi như các tác giả đã mô tả, trong khi ở người lớn tuổi thường có một bóng khí lớn chiếm cả một thùy phổi, điều này có thể giải thích theo cơ chế bệnh sinh của kén khí phổi mà 80% do mắc phải từ bệnh lý viêm phế quản mạn tính tắc nghẽn v.v….

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình