Răng - Hàm - Mặt

Miệng và lợi nổi nhiều đốm trắng, có nên tái khám?

Chào bác sĩ, Em bị viêm amidan mủ, đã khám và uống thuốc được 3 ngày, hiện em đã đỡ sốt nhưng trong miệng em nổi rất nhiều đốm trắng kể cả phần lợi, lưỡi khiến em không thể đánh răng được. Em có nên đi tái khám không ạ?
Bạch sản miệng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bạch sản miệng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Các mảng trắng trong miệng có thể là bạch sản hoặc nấm miệng. Mảng bạch sản thường xuất hiện ở lưỡi, đôi khi cũng có thể ở niêm mạc má hay nướu răng. Bạch sản thường không gây đau, không thể cạo tróc. Nếu các mảng trắng có thể cạo tróc được và đau có thể do nấm miệng. Tuỳ vào nguyên nhân sẽ có hướng điều trị khác nhau.

Nếu tình trạng trên gây đau, khó chịu em nên tái khám để bác sĩ kê thêm thuốc bôi, thuốc giảm triệu chứng. Trường hợp các mảng trắng kéo dài trên 2 tuần em cũng nên khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bạch sản là bệnh gây ra những mảng da dày, trắng trên lưỡi và trong lớp lót niêm mạc miệng. Hút thuốc là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh, nhưng các chất kích thích khác cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Bệnh bạch sản nhẹ thường không gây hại và có thể tự biến mất. Các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể liên quan đến ung thư miệng nên cần điều trị kịp thời. Bạn nên lưu ý rằng chăm sóc nha khoa thông thường cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

Trong thực tế, hầu hết các vết loét đều tự lành và không cần bất kỳ điều trị nào. Điều quan trọng là bạn tránh bất kỳ yếu tố nào có thể gây ra bệnh bạch sản, chẳng hạn như sử dụng thuốc lá.

Nếu sinh thiết dương tính với bệnh ung thư miệng, vết loét phải được loại bỏ ngay lập tức để giúp ngăn ngừa sự lây lan của ung thư.

Các vết loét nhỏ có thể được lấy ra nhờ sinh thiết mở rộng hơn bằng cách sử dụng phương pháp laser hoặc dao mổ. Các vết loét bạch sản lớn đòi hỏi phẫu thuật miệng.

Bệnh bạch sản lông có thể không cần phải loại bỏ. Nha sĩ hoặc bác sĩ của bạn có thể kê toa thuốc kháng virus để giúp ngăn không cho các mảng bám phát triển. Thuốc mỡ bôi có chứa axit retinoic cũng có thể được sử dụng để làm giảm kích thước vết loét.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình