Tai - Mũi - Họng

Miệng hôi kèm có đờm khi bị sốt xuất huyết, xử lý sao?

Thưa bác sĩ, em cảm ơn bác sĩ đã cho em lời khuyên. Hôm nay em có đi thẳng vào Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Giao thông Vận tải Hà Nội và làm rất nhiều xét nghiệm. Kết quả là bị sốt xuất huyết ạ. Rất may em nghe theo bác sĩ khuyên chứ cứ nằm nhà thì không biết bệnh sẽ thế nào.

Giờ em mong bác sĩ hỗ trợ lần nữa. Cũng là trong lần bị sốt xuất huyết này, nhưng cổ họng em đang bị đờm rất khó chịu, có mùi tanh hôi. Nếu khoảng 2 tiếng không súc miệng thì toàn bộ khoang miệng và họng của em sẽ khô và gây cảm giác rất buồn nôn (do mùi hôi của đờm cổ họng).

Mong bác sĩ chỉ em cách xử lý ạ? Em cảm ơn.

(Thế Anh - theanh...@gmail.com)

miệng hôi có đờmMiệng hôi kèm có đờm nên bổ sung nước nhiều hơn

Chào Thế Anh,

Khi sốt cơ thể sẽ mất rất nhiều nước, nếu em không uống đủ nước thì sẽ sinh ra thiếu nước, khô họng, cho nên trước mắt em cần uống bổ sung nước tối thiểu 2.5 - 3 lít nước mỗi ngày để bù vào lượng nước mất đi.

Trong bệnh sốt xuất huyết, tiểu cầu sẽ giảm, nếu tiểu cầu giảm thấp quá có thể gây chảy máu răng miệng. Người có bệnh nha chu thì dễ chảy máu ở nướu hơn. Cảm giác tanh trong miệng có thể là do có máu trong miệng.

Mặt khác, người bị sốt xuất huyết cũng có thể kèm viêm họng cấp do siêu vi, gây tăng tạo đờm trong họng miệng. Nếu có kèm trào ngược dạ dày thực quản thì đàm còn nhiều nữa.

Trước mắt, em nên uống bổ sung thêm nước, nghỉ ngơi và ăn thực phẩm dễ tiêu như cháo súp, súc miệng với nước muối ngày 3 lần.

Nếu khó chịu ở họng vẫn không bớt, em cần báo với bác sĩ đang điều trị cho em (trong viện hay ngoài viện theo lịch tái khám) để bác sĩ kê chỉ định soi họng cho em, xác định nguyên nhân, mức độ để kê thêm thuốc hỗ trợ cho phù hợp, em nhé.

Thân mến.

Câu hỏi trước: Mệt mỏi li bì, người đau nhức... em nên làm gì BS ơi?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường