Ma túy, thuốc lá, rượu...

Mệt tim, khó thở vì ma túy đá, cách nào phục hồi?

Thưa bác sĩ, em đi khám ở Hòa Hảo, bác sĩ xem kết quả xét nghiệm máu rồi nói em bình thường, chỉ bị nhiễm giun đũa chó thôi. Nhưng em thấy mình không có sức khỏe, hít thở không được sâu như bị thiếu hơi. Hơn nữa, em còn bị mất ngủ, người mệt mỏi, buồn rầu. Lúc trước em đi làm việc nặng nguyên ngày được nhưng nay thì không nổi nữa rồi. Hiện em làm việc nặng phải thở gắng sức, mệt tim, mạch lúc nghe được lúc không. Thậm chí, có lúc em còn nghe nhói người rần rần. Khi em truyền dịch nước, tim đập mạnh, khó lấy hơi để thở. Xin hỏi, nếu em chụp MRI toàn thân hoặc CT thì có tìm ra được bệnh trong người em không ạ? Xin cho em lời khuyên. Em từng sử dụng ma túy đá và phải cấp cứu. (T.V.H - tranvan...@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Trước đây em có sử dụng ma túy đá, đây là tên gọi chỉ chung cho các loại ma túy tổng hợp có chứa chất methamphetamine và amphethamine. Khi mới sử dụng ma túy đá, người chơi cảm thấy khỏe khoắn, hưng phấn, tăng khả năng giao tiếp... Tuy nhiên, khi sử dụng lâu dài thì sẽ dẫn đến rất nhiều tác hại như mất ngủ, suy nhược thần kinh, mặt bơ phờ, ngơ ngáo, mất tập trung, nên người ta hay gọi là ngáo đá; rối loạn cảm xúc, hay cáu gắt, dễ nổi nóng, bị ảo giác, ảo thanh, có thể gây nguy hiểm cho người xung quanh hoặc tự hủy hoại bản thân mình.

Sau một thời gian sử dụng sẽ rơi vào trạng thái trầm cảm, biểu hiện là mệt mỏi, không buồn giao tiếp... Càng sử dụng nhiều lần thì tác dụng phụ và ảnh hưởng lên não bộ sẽ càng nặng nề, đôi khi không thể hồi phục nếu không được điều trị tại bệnh viện chuyên khoa Tâm thần kinh.

Trong trường hợp này, em nên gửi về cho chương trình kết quả các xét nghiệm đã thực hiện để bác sĩ tư vấn cụ thể hơn cho em. Em cũng nên khám thêm chuyên khoa Tâm thần Kinh để giải quyết những di chứng do việc sử dụng ma túy đá ảnh hưởng lên sức khỏe tinh thần, giấc ngủ của mình em nhé!

Ma túy đá thực chất là hóa chất tổng hợp từ thuốc kích thích amphetamine, có tên khoa học là methamphetamine (trước đây còn xuất hiện với tên dược phẩm là Methedrine nên còn được gọi tắt là Met).

Người sử dụng nhiều ma túy đá sẽ bị tâm thần phân liệt với nhiều triệu chứng như: bồn chồn, lo lắng, sợ sệt, lúc nào cũng cảm giác thôi thúc. Thậm chí, họ luôn nghi ngờ có những người theo dõi mình, muốn hãm hại, đầu độc.

Mệt mỏi cũng là cảm giác thường trực của người nghiện ma túy đá bởi thần kinh bị kích động trong thời gian dài. Nhưng nếu người bình thường sau khi ngủ sẽ thoát khỏi trạng thái mệt mỏi thì người nghiện ma túy đá lại không thể ngủ. Họ bị rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, lo âu, sợ sệt.

Một trong những phản ứng phụ thường xảy ra với người dùng ma túy đá là hiện tượng ảo thính - lúc nào cũng thấy tiếng động rất lạ trong tai hoặc nghe thấy người nào đó đang nói, sai mình làm một điều gì đó.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình