Tâm lý - Tâm thần

Mệt mỏi khi uống methadone, phải làm sao?

Thưa BS:

Em nghiện lúc 17 tuổi cai rất nhiều nơi, nhưng cách đây 10 năm em điều trị cai nghiện và uống thuốc chóng tái nghiện natrex, uống được 7 năm tái nghiện nhiều lần nên bị lờn thuốc. Cách đây 1 năm em nghiện lại và em đã đăng ký uống methadone được 1 năm mấy tới nay vẫn uống hằng ngày.

Nhưng sao em thấy người em mệt mỏi phát sinh rất nhiều bệnh và yếu hơn lúc uống natrex, nhưng em hỏi những người em quen biết thì ai cũng nói uống methadone bình thường không bị gì hết; người khỏe lên kg. Còn em thì lên kg nhưng yếu thấy rõ và hay bệnh lặt vặt.

Vậy có phải là do em uống natrex và giờ uống methadone nên 2 cái trái ngược nhau nên làm em bị như vậy ạ? mong BS chỉ em cách khắc phục ạ, hay em cai methadone chứ em thấy mệt mỏi lắm không làm ăn được gì hết.

Em xin cảm ơn BS rất nhiều!

(Bùi khôi - Buidan...@gmail.com)

 

Methadone là một loại opioid, được sử dụng để cắt cơn nghiện ở những người nghiện heroin và các loại ma túy khác

Chào bạn,

Cơ chế của hai thuốc chống tái nghiện heroin có nhiều điểm khác nhau. Naltrexone cạnh tranh đẩy chất chủ vận ra và chiếm chỗ của chất này làm mất tác dụng gây sảng khoái của các chất dạng thuốc phiện.

Người nghiện ma túy sử dụng Naltrexone lâu ngày sẽ không còn cảm giác thèm nhớ ma túy nữa. Đang dùng Naltrexone mà tái sử dụng opiate người nghiện không những không tìm lại được cảm giác "phê" mà còn tự gây khó chịu cho mình, thậm chí có thể tử vong nếu cố tình dùng opiate liều cao.

Cơ chế của methadone thì có vẻ “nhẹ nhàng” hơn, đó là giúp cho người dùng heroin không còn cảm giác phê khi dùng ma tuý, giảm sự lệ thuộc vào heroin và giảm hội chứng cai.

Mặc dù an toàn và nhẹ nhàng nhưng methadone lại cho hiệu quả cai nghiện khá tốt, điểm bất lợi người nghiện ma tuý phải sử dụng kéo dài nhưng với chi phí rẻ, chấp nhận được. Vấn đề mệt mỏi chưa hẳn là do cai nghiện gây ra, có thể do chính tình trạng đái tháo đường chưa được kiểm soát tốt, đường huyết không ổn định hoặc do tinh thần người bệnh chưa ổn định, tâm lý cai nghiện chưa vững vàng dẫn tới khó chịu.

Trước hết, bạn cần khám và điều trị tích cực bệnh lý đái tháo đường, tuân thủ các biện pháp thay đổi lối sống về chế độ ăn và vận động thể lực hàng ngày, nhằm nâng cao sức khoẻ.

Nếu vẫn còn mệt mỏi kéo dài dù đã kiểm soát tốt bệnh nội khoa, nên khám thêm chuyên khoa Tâm Thần Kinh để bác sĩ đánh giá và xem xét thêm thuốc bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường