Tâm lý - Tâm thần

Mệt mỏi, chán nản, nhanh quên, thích một mình... triệu chứng bệnh trầm cảm?

Chào bác sĩ, Hiện tại em thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chán nản và có cảm giác nặng nửa đầu bên trái. Em thấy như mình không có ý trí và nghị lực làm gì. Vì vậy em thấy buồn vì bản thân mình. Em cũng rất mau quên mọi thứ và không tập trung được vào bất cứ điều gì. Nhiều khi em có cảm giác mình bị trầm cảm. Nhiều lúc mệt mỏi không muốn nói chuyện với ai, chỉ muốn ở 1 mình. Bác sĩ cho em hỏi, liệu có phải em bị trầm cảm? Và em có cần tới bác sĩ để khám không? Nếu cần khám em có thể tới bệnh viện nào? Em rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ.
Bệnh trầm cảm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh trầm cảm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Các biểu hiện bệnh lý tâm thần là đa dạng, thay đổi trên từng cá nhân, và ở mỗi thời điểm khác nhau trên từng cá nhân. Việc chẩn đoán đòi hỏi sự tinh tế, hiểu biết của bác sĩ chuyên khoa. Nhiều bệnh lý tâm thần có thể gây nên biểu hiện tình trạng trầm cảm trên bệnh nhân.

Tiền căn các bệnh lý tâm thần, nội khoa trước đây của cá nhân bệnh nhân và gia đình họ cũng tác động đến chẩn đoán xác định bệnh. Ví dụ: biểu hiện trầm cảm có thể thấy ở bệnh tâm thần phân liệt, nghiện rượu, bệnh hoang tưởng trường diễn, rối loạn lưỡng cực,… Chẩn đoán đúng là điều kiện cần để điều trị được đúng hướng.

Trầm cảm là một bệnh lý thuộc nhóm bệnh lý tâm thần, với đặc điểm mạn tính, hay tái phát. Do đó, quá trình điều trị đòi hỏi phải lâu dài. Việc điều trị đòi hỏi kết hợp song song giữa trị liệu bằng thuốc và trị liệu tâm lý. Trường hợp của em, cần phải xác định chẩn đoán là gì để có thể đưa ra hướng điều trị phù hợp. Em nên khám chuyên khoa Tâm thần kinh để bác sĩ hỗ trợ em giải quyết vấn đề em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng, gây ra một cảm giác buồn và mất hứng thú kéo dài dai dẳng. Chứng trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận, suy nghĩ, hành xử và có thể dẫn đến những vấn đề đa dạng về tinh thần và thể chất. Nếu nỗi buồn kéo dài trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, nó có thể khiến bạn khó làm việc hoặc vui vẻ với gia đình hoặc bạn bè, thậm chí trong những trường hợp nghiêm trọng, chứng trầm cảm có thể dẫn bạn đến ý định tự tử. Trong các dạng trầm cảm, trầm cảm sau sinh là tình trạng rất phổ biến.

Người bệnh khi có dấu hiệu trầm cảm cần đến bệnh viện để được bác sĩ Nội thần kinh thăm khám, chẩn đoán mức độ trầm cảm và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

- Dùng thuốc

Các thuốc được dùng là thuốc chống trầm cảm có thể có các tác dụng phụ như:

+ Đau đầu, buồn nôn;
+ Khó ngủ và căng thẳng;
+ Kích động hoặc bồn chồn;
+ Gây ra các vấn đề về tình dục.

Bạn phải hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc chống trầm cảm vì thuốc có thể khiến người dùng có ý nghĩ tự tử hoặc cố tự tử trước khi thuốc thực sự có tác dụng.

Một số thuốc giúp làm tăng giấc ngủ và cảm giác thèm ăn có thể được kê toa cho những bệnh nhân mắc các triệu chứng liên quan, nhưng thường phải mất khoảng 2-3 tuần trước khi các thuốc này có tác dụng.

- Tâm lý trị liệu

Các phương pháp tâm lý trị liệu sẽ dạy cho bạn những cách suy nghĩ và cư xử mới, thay đổi các thói quen từng góp phần khiến bạn bị trầm cảm. Liệu pháp này còn giúp bạn thấu hiểu và vượt qua những khó khăn trong các mối quan hệ hoặc những tình huống khiến bạn bị trầm cảm hoặc làm cho bệnh bớt trầm trọng hơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình