Gan - Mật - Tụy

Men gan cao, làm sao để theo dõi điều trị dứt điểm?

Xin kính chào AloBacsi.

Tôi năm nay 62 tuổi bị men gan cao hơn 1 năm, mà BS của tôi không cho thuốc gì hay phương pháp gì để chữa trị. Tuần rồi tôi mới thử máu BS của tôi nói là tôi đã bị viêm gan A, nhưng cũng không cho thuốc hay phương pháp gì để chữa trị cả. BS chỉ dặn tôi ở nhà chờ 3 -6 tháng nếu có dấu hiệu gì thì mới trở lại khám. 

Tôi có câu hỏi nếu tôi đang bị viêm gan A rồi, tôi muốn chích ngừa viêm gan A và B có được không bác sĩ? Và trong thời gian chờ đợi tái khám từ 3-6 tháng mà nếu tôi không thấy có dấu hiệu gì phát sinh, thì tôi có cần phải làm gì để giúp đỡ cho khỏi bệnh viêm gan A hoàn toàn không?

Xin AloBacsi giúp đỡ tư vấn cho tôi, tôi rất hoang mang vì sợ thời gian kéo dài có thể tôi sẽ bị xơ gan rồi chuyển sang ung thư gan thì đã quá trễ rồi. Bên dưới tôi xin đính kèm giấy xét nghiệm máu của tôi. Kính xin quý bác sĩ giúp đỡ tư vấn cho tôi cách điều trị.

Tôi thành thật biết ơn quý BS, Xin kính chào quý BS, kính chúc quý BS nhiều sức khỏe để giúp đời và giúp người.

(Cẩm Hồng - camh...@yahoo.com)

Men gan cao là tế bào gan đang bị phá hủy hàng loạt bởi một tác nhân nào đó. Men gan tăng càng cao, mức độ tổn thương tại gan càng nặng nề

Chào cô,

Viêm gan siêu vi A thường tạo ra bệnh cảnh viêm gan cấp, sau khi khỏi bệnh sẽ tạo ra kháng thể giúp phòng ngừa bệnh tái phát về sau.

Do đó, việc cô mang kháng thể viêm gan siêu vi A trong máu không có nghĩa là cô đang mắc bệnh mà có thể là đã từng mắc bệnh trước đây và đã khỏi.

Xét nghiệm men gan và chức năng gan cũng bình thường nên không cần can thiệp gì thêm.

Cô đã có kháng thể với viêm gan siêu vi B, cần định lượng kháng thể để xem xét có cần phải tiêm ngừa hay không, thông thường kháng thể này tồn tại khá lâu dài, có thể suốt đời, giúp phòng ngừa nhiễm siêu vi B nên nếu đủ kháng thể thì không cần tiêm ngừa thêm.

Nếu đã có lịch kiểm tra sức khoẻ trong 6 tháng tới thì cô cứ yên tâm về vấn đề này, không cần xử trí gì thêm cô nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường