Tiêu hóa - Gan - Mật

Mẹ em nhiễm giun lươn và sán chó, nên điều trị ở đâu?

Chào BS, Mẹ em đi khám ở BV Bệnh Nhiệt Đới cách đây hơn 1 năm, đã làm xét nghiệm máu và được BS ở đó chẩn đoán bị nhiễm giun lươn và sán chó. Mẹ em có điều trị theo phác đồ của BV hơn 1 năm nay nhưng bệnh không giảm. Mẹ em mới đi tái khám lại thì BS nói chỉ uống thuốc thôi chứ bệnh này không điều trị được nữa. Em muốn nhờ AloBacsi tư vấn giúp mẹ em có thể điều trị ở đâu tốt hơn không và bệnh này có thể chữa hết bệnh được không? Em cảm ơn ạ.
Nhiễm giun sán. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nhiễm giun sán. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em Hòa,

1. Tôi không rõ là tại sao mẹ em đi khám bệnh ở BV Bệnh Nhiệt Đới, do triệu chứng như thế nào, đau, ngứa hay vấn đề gì khác?

2. Với câu hỏi của em, tôi dự đoán là mẹ em xét nghiệm máu nhiều lần và kết quả đều cho dương tính nên làm cho em hoang mang. Nếu đúng là như vậy thì tôi xin giải thích rõ cho em như sau:

Thông thường bệnh này chúng ta không phát hiện được trực tiếp con sán hay con giun đó mà chúng ta xét nghiệm máu để phát hiện “1 chất do tế bào trong máu tiết ra khi cơ thể đã gặp con giun sán này” và có 1 điểm khá thú vị là tế bào trong máu chúng ta có khả năng “nhớ bài” giống như học sinh học thuộc lòng.

Do đó, đôi khi sau thời gian điều trị tích cực, xét nghiệm máu lại vẫn thấy chất này còn trong máu nên kết quả vẫn báo dương tính, nhưng thông thường là dương tính yếu hơn lúc đầu. Số người chuyển sang âm tính hoàn toàn sau điều trị rất hiếm vì với sức khỏe bình thường lúc nào tế bào trong máu chúng ta cũng vẫn còn nhớ bài chứ không quên hoàn toàn.

Do đó, em không nên quá buồn vì thật sự nếu nó dương tính mà yếu đi so với lúc đầu là rất tốt vì bệnh đã hết, đồng thời cơ thể bạn vừa có khả năng học bài và nhớ bài chứ không mau quên.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là BS phải khám bệnh trực tiếp cho bệnh nhân, phối hợp nhiều xét nghiệm để chẩn đoán và theo dõi điều trị.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Em bị nhiễm Toxocara Canis khi đang mang thai, AloBacsi ơi?

Toxocara sp là tên chung, đó có thể là giun đũa chó (Toxocara canis) hay giun đũa mèo (Toxocara cati). Riêng giun đũa chó không sống ký sinh ở người, chỉ ấu trùng của nó có thể nhiễm qua người (người là ký chủ tình cờ), nhưng ấu trùng này không thể tiếp tục phát triển thành con giun trưởng thành được. Vì vậy, bệnh giun đũa chó được gọi là bệnh ký sinh trùng lạc chỗ.

Ấu trùng giun đũa chó khi lạc chỗ nhiễm qua người sẽ di chuyển nhiều nơi gây rối loạn ở các cơ quan nội tạng khác nhau và có những biểu hiện lâm sàng, đặc biệt ở da thì gây nổi dát đỏ, mề đay, ngứa.

Phòng bệnh sán chó bằng cách:

- Tẩy giun định kỳ cho vật nuôi, xử lý phân của vật nuôi chôn vùi hoặc cho vào thùng rác

- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn hoặc sau khi tiếp xúc với vật nuôi.

- Dạy cho các em về tầm quan trọng của việc rửa tay để ngăn ngừa nhiễm trùng.

- Không để trẻ em chơi trong các khu vực được bị dính vật nuôi hoặc phân động vật khác.

- Làm sạch khu vực sinh sống của thú cưng của bạn ít nhất một lần một tuần.

- Rửa tay sau khi xử lý chất thải vật nuôi.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình