Sản - Phụ khoa

Mẹ bị bệnh Rubella, thai nhi có ảnh hưởng?

Em đang mang thai ở tuần thứ 17. Vào ngày 10/12/2019 xét nghiệm máu và nhận được kết quả là: Rubella virus IgG: 148.6 postive. Rubella virus IgM: 0.21 âm tính. Bác sĩ hẹn tái khám sau 2 tuần và nhận được kết quả là: Rubella virus IgG 82.9 dương tính, Rubella virus 0.20 âm tính. Bác sĩ cho em được hỏi là em bé của em có bị ảnh hưởng gì không ạ? Rất mong sự giải đáp của các bác sĩ ạ. Xin cảm ơn các bác sĩ.

Chào em,

Bệnh Rubella là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Rubella gây ra, thường lây lan qua dịch từ mũi và cổ họng. Bệnh Rubella rất nguy hiểm với phụ nữ có thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn hình thành các bộ phận của thai nhi.

Virus Rubella có thể qua hàng rào nhau thai, xâm nhập vào bào thai và tác động tới quá trình phát triển của bào thai. Có khoảng 50% trường hợp mắc bệnh không có dấu hiệu lâm sàng điển hình nên nhiều phụ nữ có thai mắc rubella không được phát hiện, gây ra nhiều hậu quả nặng nề về sức khỏe đối với người mẹ và thai nhi.

Với kết quả Rubella IgG dương tính và IgM âm tính ở thai 17 tuần nghĩa là em đã từng bị nhiễm Rubella trước thời điểm xét nghiệm ít nhất 8 - 10 tuần (do đó IgM trở về âm tính). Nếu từng nhiễm trước khi mang thai thì không ảnh hưởng tới thai nhi. Trường hợp này rất khó để kết luận.

Em nên báo kết quả trực tiếp cho bác sĩ Sản khoa để theo dõi sát thai kỳ và có quyết định phù hợp em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Bệnh rubella có lây qua sữa mẹ?

>>Rubella IgG là 246.1, thai nhi sẽ nguy hiểm?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình