Huyết học

Máu chuẩn là gì, bán máu có khác bán tiểu cầu không?

Bán máu và bán tiểu cầu là hai cái khác nhau đúng không ạ? Vậy khi đến bệnh viện em muốn bán máu thì bao nhiêu tiền cho 250ml máu vậy ạ? Và máu chuẩn là máu như thế nào?
Bán tiểu cầu. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn,
Thứ nhất, bán tiểu cầu là 1 dạng bán máu, nghĩa là bán máu có thể gồm nhiều dạng từ bán tiểu cầu đến bán các sản phẩm khác từ máu. Thứ hai, hiện nay với phong trào

hiến máu nhân đạo được phổ biến rộng rãi và nhiều người hưởng ứng nên các bệnh viện đã giảm nhu cầu mua máu bán rất nhiều, chỉ 1 số loại máu đặc biệt mới cần mua thôi. Vì thế chắc chắn là khi em đăng ký bán máu thì bệnh viện sẽ kiểm tra xem nhóm máu em có thuộc nhóm máu cần mua hay không.
Theo quy định của ngành y tế, mỗi lần bán máu, mỗi người chỉ được bán 450 ml loại tiểu cầu, còn máu thường thì 1 hoặc 2 đơn vị máu (250 ml/đơn vị). Nhưng mỗi người chỉ được cho tiểu cầu là 1 tháng 1 lần, còn máu thường thì 2 tháng một lần. Và trước mỗi lần bán máu, người bán máu sẽ được làm các xét nghiệm kiểm tra trước khi lấy máu, bao gồm:
+ Huyết sắc tố: là thành phần quan trọng của hồng cầu, xét nghiệm này nhằm đảm bảo máu của bạn đủ chất lượng theo quy định để truyền cho người bệnh. Đạt tiêu chuẩn hiến máu khi lượng huyết sắc tố đạt trên 120gam/lít.
+ Xét nghiệm virus viêm gan B: bằng kít xét nghiệm nhanh, để đảm bảo người bán máu không có vi rút viêm gan B khi bán máu.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

1. Chi phí bán máu tại BV Truyền máu và Huyết học TPHCM cho khối lượng máu chuẩn (250ml) là 260.000 đồng cho một đơn vị máu; 320.000 đồng cho 1,4 đơn vị máu chuẩn (tức 350ml) và 380.000 đồng cho 1,8 đơn vị máu chuẩn (tức 450ml), mức giá này không áp dụng đối với các thành phẩm máu: hồng cầu, bạch cầu, khối tiểu cầu và các chế phẩm khác.

2. Chi phí bán tiểu cầu tại BV Truyền máu và Huyết học TPHCM khoảng 400.000 đồng.

3. Khi đi, vui lòng mang theo CMND và ảnh 3x4. Bạn sẽ được lấy tiểu cầu sau khi thực hiện làm xét nghiệm.

Bạn có thể gọi vào hotline - 08 3957 1342 để được tư vấn cụ thể về quy trình, thủ tục bán tiểu cầu tại BV Truyền máu và Huyết học TPHCM.

4. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

BV Huyết học Truyền Máu TPHCM
Cơ sở 1: 118 Hồng Bàng , Phường 12, Quận 5, hoạt động Ngân hàng máu và Ngân hàng Tế bào gốc.
ĐT: 08. 39 571 342
Email: lienlac@bthh.org.vn
Website: http://bthh.org.vn

BV Truyền máu và Huyết học TPHCM hoạt động từ thứ 2 - thứ 6 (6g30 - 15g30), không làm việc ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ, Tết.

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình