Mắt

Mắt vừa cận vừa loạn có nguy cơ nhược thị dẫn đến mù lòa?

Dạ chào bác sĩ, Con cận 1.5, loạn 1.75 mắt trái và cận 1.5, loạn 1.5 mắt phải. Vậy có nguy cơ nhược thị dẫn đến mù không ạ? Con 17 tuổi, chuẩn bị học 12 và thi đại học thì có cách nào trị khỏi không ạ? Và nếu mổ mắt hoặc dùng laser thì có khỏi và có nguy cơ tái phát không? Mong bác sĩ phản hồi ạ.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nhược thị là tình trạng mắt nhìn kém có thể tới mức không nhìn thấy gì mà không cách chi phục hồi được. Nếu em đeo kính đúng độ cận loạn vẫn thấy rõ, đạt thị lực bình thường thì không gọi là nhược thị. Cận - loạn thị nếu được điều chỉnh tốt, hạn chế tăng độ quá nhanh và không để mắt làm việc quá sức thì ở tuổi em sẽ châm tiến triển và ít có nguy cơ gây mù.

Các phương pháp mổ mắt hiện nay có thể điều chỉnh được cả cận thị và loạn thị, và đây là cũng là phương pháp duy nhất chữa khỏi hoàn toàn các tật khúc xạ này. Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ được phép mổ cận, loạn thị khi trên 18 tuổi và có độ cận, loạn thị ổn định. Nếu độ cận chưa ổn định, hoặc sau mổ bệnh nhân không giữ gìn tốt thì vẫn có nguy cơ tái cận.

Do đó, em nên chờ thêm một thời gian nữa, và chờ cho độ cận ổn định trên 6 tháng thì có thể tới Bệnh viện Mắt để khám và xin tham vấn mổ cận thị em nhé!
 
Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Người bị loạn thị đôi khi còn đi kèm với cận thị (gọi là cận loạn) hoặc viễn thị (gọi là viễn loạn).

Phương pháp điều chỉnh tật khúc xạ hiệu quả và phổ biến nhất trong khoảng 20 năm gần đây là mổ cận loạn thị, cụ thể là dùng laser excimer, bao gồm những kỹ thuật thực hiện khác nhau, như: lasik và laser excimer bề mặt.

Mổ cận loạn thị cần những điều kiện cơ bản sau:

- Chỉ những người trên 18 tuổi và độ cận đã ổn định (trong 6 tháng gần nhất độ cận không thay đổi quá 0,25 - 0,5 Diop) và giác mạc đủ dày.

- Nếu đang mắc các bệnh về mắt, như: viêm kết giác mạc, Glaucoma… thì cần phải điều trị dứt điểm trước ít nhất một tuần, sau đó  bác sĩ sẽ khám lại và quyết định có đủ điều kiện để phẫu thuật hay không.

- Không mắc các bệnh lý chống chỉ định, như: tiểu đường, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, các bệnh nan y… thì mới đủ điều kiện để mổ cận loạn thị.

Rất  nhiều người vẫn đang nghĩ rằng: độ cận loạn phải cao trên 4 Diop mới nên can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, độ cận loạn chỉ cần ở mức 0,5 Diop nhưng đáp ứng đầy đủ những điều kiện trên và bệnh nhân có nhu cầu phẫu thuật (đặc biệt những trường hợp có công việc đặc thù như: công an, quân đội, phi công…), thì hoàn toàn có thể mổ mắt để điều chỉnh độ khúc xạ.

Phẫu thuật điều chỉnh độ khúc xạ có tỷ lệ thành công đạt đến 95%. 5% còn lại, hầu hết là bị tái cận sau mổ.

Khách hàng nên dành thời gian đến khám và tư vấn trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa, để lựa chọn được thời gian mổ mắt thích hợp nhất, hạn chế tối thiểu tình trạng tái cận sau phẫu thuật.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình