Tiêm chủng - Vắcxin

Mất sổ chích ngừa của con, có nên đi tiêm phòng lại?

Thưa bác sĩ, do chuyển nhà, làm thất lạc sổ chích ngừa của bé, gia đình tìm mãi chưa ra, xin hỏi bác sĩ, giờ không nhớ bé đã chích ngừa chưa, có nên cho bé đi Pasteur chích lại không ạ? Chích nhiều hơn có độc hại và ảnh hưởng gì đến bé (4 tuổi). Có cách nào để biết bé đã chích đủ các mũi phòng sởi? Có thể xét nghiệm máu để biết không ạ? Mong bác sĩ cho lời tư vấn, trân trọng cảm ơn ạ.
Tiêm phòng sởi cho bé. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tiêm phòng sởi cho bé. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nếu đã chích ngừa rồi hoặc không nhớ là đã chích đủ hay không hoặc là chưa chích vì mất sổ thì tốt nhất là chích lại. Không hề gì nhé bạn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Có nên cho bé ăn trứng trước tiêm ngừa cúm và sởi?

Tại Việt Nam, theo quy định của Dự án Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia, mũi đầu tiên bắt buộc tiêm lúc 9 tháng tuổi cho trẻ. Mũi 2 vào khoảng 15-18 tháng, có thể lặp lại mũi 3 lúc 4-6 tuổi. Khoảng cách tối thiểu của 2 mũi là 1 tháng.

Đối với trẻ trên 12 tháng, trẻ lớn và người lớn không có miễn dịch sởi thì nên được tiêm chủng hai mũi vức xin sởi, cách nhau ít nhất 28 ngày trước khi vào vùng dịch. Phụ nữ trước khi mang thai nên chích ngừa sởi - quai bị - Rubella (MMR) nếu chưa có kháng thể.

Những người từng có tiền sử dị ứng nặng với vắc xin sởi, kháng sinh neomycin hay các thành phần trong vắc xin, đang bệnh nặng, có các bệnh làm suy giảm miễn dịch (AIDS, ung thư, hóa trị, xạ trị, dùng corticoid, giảm tiểu cầu) không nên chủng ngừa vắc xin sởi. Với phụ nữ mang thai nên chủng ngừa sởi ít nhất là 4 tuần trước khi thụ thai.

Những người đã chích ngừa sởi thì vẫn có có thể mắc bệnh nhưng bệnh sẽ nhẹ và ít lây hơn người không có lịch sử tiêm ngừa. Tương các loại thuốc khác, vắc xin sởi cũng có tỷ lệ rất nhỏ gây phản ứng dị ứng. Đặc biệt, sau khi tiêm có xuất hiện những triệu chứng của bệnh sởi nhưng đây không phải bệnh. Vắc xin sởi không có thủy ngân, không gây bệnh tự kỷ.


BS.CK2 Nguyễn Thị Thanh
Nguyên Trưởng khoa Dịch vụ 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình