Cơ - Xương - Khớp

Mất nửa bàn liệu có lắp tay giả được không?

BS ơi, Em đi làm ở nước ngoài, không may bị tai nạn. BS là người có kinh nghiệm trong nghề, em xin hỏi là tay em bị mất nửa bàn, liệu có lắp tay giả được không và có những loại nào? Cám ơn BS đã đọc thư của em.
Lắp bàn tay giả. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Lắp bàn tay giả. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Công nghệ bàn tay giả rất tốt về mặt thẩm mỹ, còn về chức năng thì đang được hoàn thiện. Đồng thời, còn tùy vào giá thành mà cho những kết quả tốt nhất có thể. Theo tôi biết, trên thế giới, các chuyên gia đang nghiên cứu nhiều loại tay giả thích hợp với trường hợp của em, sử dụng được nhiều công việc khác nhau. Tuy nhiên, giá thành sẽ không rẻ.

Em nên khám với BS chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để được tư vấn thêm về việc lắp tay giả này.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Những ca bị đứt lìa với vết thương gọn, đến sớm thì dễ cứu hơn những vết thương bị giập nát. Sau khi phẫu thuật nối liền, bệnh nhân dễ gặp tình trạng co mạch máu dẫn đến hoại tử, bệnh nhân không được hút thuốc lá để tránh tình trạng co mạch, dùng đèn sưởi ấm để mạch giãn. Ăn uống không cần kiêng cữ, chỉ cần đảm bảo dinh dưỡng là được. Bệnh nhân nên chú ý không để chỗ nối va chạm mạnh ảnh hưởng đến vết thương. Khi vết thương lành, cần tập vật lý trị liệu để phần chi nối liền được vận động tốt. Thường thì bệnh nhân cần ba đến sáu tháng sau phẫu thuật để phục hồi bình thường phần tay (hoặc chân) bị đứt. Phần được nối liền vẫn đảm bảo chức năng vận động, tất nhiên có hạn chế so với trước.

Khi gặp những trường hợp bị đứt lìa tay (hoặc chân) mọi người nên bình tĩnh xử lý. Trước hết cần rửa sạch phần tay (hoặc chân) bị đứt lìa bằng nước muối, dùng gạc sạch bao bọc cẩn thận, nếu không có gạc thì cho vào túi nilông rồi cho vào thùng chứa đá lạnh. Tuyệt đối không để phần chi bị đứt lìa trực tiếp lên đá lạnh khiến mô bị phá hủy, rất khó khăn để cứu sống mô. Sau đó đưa đến cơ sở y tế gần nhất sơ cứu và cầm máu, rồi nhanh chóng đưa đến những bệnh viện chuyên khoa để được nối liền. Thời gian vàng để cứu sống được phần chi bị đứt lìa là sáu tiếng, nếu để lâu hơn các mô bắt đầu chết, khi đó việc nối liền khó thành công. Đưa bệnh nhân tới ngay những bệnh viện chuyên khoa có thể thực hiện được việc nối liền.

Những trường hợp chưa bị đứt lìa cũng cần được bất động tạm vết thương như một trường hợp gãy xương bằng cách lấy nẹp gỗ cố định hai đầu chi lại, băng ép cầm máu vết thương rồi đưa đến những cơ sở có khả năng nối vi phẫu.

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, BV Nhân Dân 115


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường