Bệnh nghề nghiệp

Mắt nhìn không rõ do ngồi máy tính nhiều?

Cháu xin chào bác sĩ, Cháu năm nay 22 tuổi, là nam giới. Hiện cháu đang làm việc tại nước ngoài, do đặc thù công việc nên cháu phải ngồi máy tính rất nhiều. Đã 2 năm nay cháu luôn phải ngồi máy tính từ 10-12 tiếng mỗi ngày và công việc thì cháu phải làm vào buổi tối còn ban ngày thì ngủ. Dạo này cháu thấy mắt mình kém lắm, nhìn không rõ từ 5 mét trở lên gần như mọi thứ đều mờ nhạt với cháu, cháu rất hoang mang lo sợ và cháu nghĩ cháu đã bị cận, tuy nhiên cháu đang ở nước ngoài nên điều kiện đi khám cháu không được thoải mái như ở Việt Nam vì ngoại ngữ của cháu hiện tại rất hạn chế. Cháu không biết nên làm thế nào! Cháu muốn hỏi liệu có cách trị nào, hay phương pháp nào để điều trị không ạ? Cháu rất hoang mang không biết sau này mắt của cháu sẽ như thế nào? Cháu cũng rất ngại phải đeo kiếng, cháu mong bác sĩ tư vấn giúp đỡ cháu ạ! Cháu xin chân thành cám ơn bác sĩ thật nhiều. Chúc bác sĩ mạnh khỏe và thành công! (Vũ Vương - Moscow, Russia)

Bạn Vũ Vương thân mến,

 

Trước hết, về nguyên tắc thì máy vi tính không gây nguy hại gì cho mắt cả. Nếu có bất cứ vấn đề gì cho mắt thì người ta đã khuyến cáo và thậm chí có thể phải tạm dừng lưu hành nó trên thị trường rồi. Như bạn biết đó, trên thế giới biết bao nhiêu là người sử dụng nó hàng ngày hàng giờ, thậm chí có những hội chứng nghiện sử dụng máy vi tính. Song vẫn chưa có một báo cáo nghiên cứu khoa học nào cho thấy sử dụng máy vi tính tổn hại đến mắt.

 

Nói như vậy để bạn an tâm, không nên quá hoảng sợ. Tuy nhiên, bất cứ chuyện gì nếu thái quá cũng đều không tốt cả. Nói cho vui chứ một người học quá nhiều suốt từ sáng đến tối, ngày này qua ngày khác thì bạn cũng biết rồi là đều không thể chấp nhận phải không?

 

Trở lại vấn đề của bạn, nếu sử dụng vi tính quá nhiều và đặc biệt là liên tục làm mắt điều tiết quá mức nó sẽ gây mỏi mắt, nhức mắt và nếu trong phòng lạnh suốt ngày có thể làm khô mắt. Lúc đó mắt nhìn đồ vật ở khoảng cách xa nó hơi bị lem, mờ mờ. Nhưng hiện tượng này chỉ xuất hiện thoáng qua, chỉ cần bạn chớp chớp mắt và không sử dụng máy tính nó sẽ hết liền.

 

Việc nhìn xa mờ kéo dài và liên tục mà do cận thị mắc phải gây ra vì dùng máy vi tính chỉ ra ở một số ít trẻ em gọi là cận thị giả. Điều này rất hiếm xảy ra ở người trưởng thành như bạn ở độ tuổi 22.

 

Bạn thử kiểm nghiệm xem bằng cách nghỉ ngơi chút ít không sử dụng vi tính thì mắt trở lại bình thường ngay. Nếu hiện tượng nhìn vật xa bi mờ vẫn kéo dài,thì coi chừng đó là một bệnh lý khác ở mắt.

 

Tóm lại khi dùng máy vi tính bạn cần có thời gian nghỉ cách khoảng cho mắt đỡ mỏi. Máy vi tính thật sự không nguy hại ghê gớm như bạn nghĩ đâu.

 

Thân mến!

  

 

AloBacsi.vn -nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình