Tâm lý - Tâm thần

Mất ngủ, tim đập nhanh, kèm ớn lạnh, khám ở đâu?

Em là nữ, 27 tuổi, gần 1 tháng nay có triệu chứng tim đập nhanh, run tay chân, mất ngủ trắng đêm hoặc ngủ chập chờn; mệt mỏi, bụng hơi khó chịu, lâu lâu có cảm giác ớn lạnh hoặc nổi da gà.

Em đi xét nghiệm máu kết quả bình thường, siêu âm tuyến giáp bị bướu giáp đa hạt 2 thùy, nhưng bác sĩ bảo không sao và không gây ra hiện tượng trên.

Cách đây 1 năm em có mất ngủ khoảng 2 tuần, bác sĩ cho uống thuốc trầm cảm nhưng uống 1 tháng, em thấy khó chịu, mệt mỏi, giống với hiện tượng em kể trên nên em ngưng.

Hiện, em thấy cuộc sống mình vui vẻ và làm việc bình thường, lâu lâu mất ngủ và hơi mệt mỏi thôi. Xin bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn ạ.

(Di Tran - thuydit...@gmail.com)

Thiếu ngủ kéo dài sẽ làm cho rối loạn thần kinh thực vật nặng hơn

Chào em,

Theo thông tin em cung cấp thì bác sĩ nhận định có khả năng em bị bệnh rối loạn thần kinh tim hay còn gọi là rối loạn thần kinh thực vật và rối loạn giấc ngủ. Vì em mới chỉ làm xét nghiệm máu và siêu âm tuyến giáp để loại trừ bệnh cường giáp gây ra các rối loạn này thôi, cho nên em cần khám thêm chuyên khoa Tim mạch để loại trừ bệnh lý tim mạch như bệnh loạn nhịp tim, em nhé.

Rối loạn thần kinh thực vật là một bệnh lý không có tổn thương ở hệ cơ quan bao gồm tim mạch, hô hấp, thần kinh, nội tiết, tiêu hóa nhưng người bệnh vẫn có “cảm giác” khó chịu ở nhiều cơ quan. Do đó, để đi đến kết luận này thì người bệnh phải qua thăm khám, làm các xét nghiệm tầm soát loại trừ bệnh lý và kết quả mọi thứ đều bình thường thì mới chẩn đoán rối loạn thần kinh thực vật được.

Để điều trị bệnh rối loạn thần kinh tim, em cần khám thêm chuyên khoa Tim mạch để được kê thuốc phù hợp. Về phía không dùng thuốc, em chú ý tránh lo âu căng thẳng, ăn uống khỏe mạnh, nghỉ ngơi hợp lý, nên tập thể dục, không thuốc lá rượu bia, hạn chế cafe và thức khuya.

Đối với rối loạn giấc ngủ, không phải chỉ trầm cảm mới gây ra mất ngủ, mà còn có bệnh mất ngủ nguyên phát (tức là không tìm ra nguyên nhân). Nhưng dù sao cũng phải điều trị mất ngủ, vì nếu cứ thiếu ngủ kéo dài sẽ càng làm cho rối loạn thần kinh thực vật nặng hơn. Việc dùng thuốc điều trị cần có thời gian, người này hạp thuốc này người kia hạp thuốc khác. Cho nên, em chịu khó theo dõi điều trị bệnh mất ngủ này với bác sĩ chuyên khoa bệnh tâm thể - tâm thần là phù hợp nhất, em nhé.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình