Tâm lý - Tâm thần

Mất ngủ, nhanh quên, tự nói chuyện một mình, triệu chứng bệnh trầm cảm?

Chào BS, Em 20 tuổi, thường mất ngủ và rất hay buồn mà không biết vì sao, ăn thì có khi được có khi không muốn ăn. Em cũng rất mau quên, ví dụ như mẹ nhờ em việc gì đó nhưng vừa nói xong em định đi làm liền thì lại quên mất là việc gì. Buổi tối em ngủ rất hay giật mình và sáng hôm sau lại không nhớ là tối qua làm gì và nói gì nữa. Đặt biệt nhất là em không tiếp xúc với mọi người xung quanh kể cả người nhà, mỗi khi có người lạ nói chuyện hay tới chơi em thường hay né tránh và cảm thấy không được tự nhiên. Em cũng thường hay tự nói chuyện một mình, tự suy nghĩ này nọ mà không hiểu được. Đến cả đi học mà em cũng không thể tự tin, muốn đi học mà cảm thấy sợ sợ gì đó. Xin hỏi BS em như vậy thì có gọi là bị trầm cảm không ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trong thông tin gửi về em không nói rõ là mình bao nhiêu tuổi, đang đi làm hay đi học, tình trạng này kéo dài bao lâu rồi. Những vấn đề tâm lý thường sẽ đi kèm với những khó khăn gặp phải trong cuộc sống, công việc, học tập.

Tuy nhiên, nếu chỉ buồn thoáng qua rồi hết thì không phải vấn đề gì nghiêm trọng và ai cũng sẽ có ít nhất vài lần trong đời. Nhưng nếu em buồn phiền, chán chường, rối loạn giấc ngủ kéo dài thì có thể là bệnh lý trầm cảm.

Nếu không thể tự mình thoát ra nỗi buồn chán này, không tìm được niềm vui nào khác trong cuộc sống, công việc, học tập thì cần tới BS tâm thần kinh để tư vấn và điều trị em nhé!

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường