Đau đầu - mất ngủ

Mất ngủ khi ngưng đột ngột sulpride phải làm sao?

Dạ chào bác sĩ ạ! 

Tháng 7.8.9 năm 2021 em điều trị trào ngược dạ dày thực quản với các loại thuốc: omeprazol, newbutin, enzzym, sulpride 50mg ngày 2 lần. Em uống liên tục 3 tháng xong bác sĩ nói ngưng. Sau khi ngưng 5 ngày đầu em chỉ ngủ được tới 1h sáng, sau đó mất ngủ tới sáng, sau 5 đêm thì em mất ngủ hoàn toàn, cảm giác vật vã. Em đi khám thì bác sĩ nói do em ngưng đột ngột thuốc sulpride nên bị mất ngủ. 

Cho em hỏi có phải do em ngưng đột ngột thuốc sulpride nên em bị mất ngủ hoàn toàn không ạ? Sau đó em điều trị mất ngủ từ tháng 10. 2021 đến tháng 3. 2022 với liều 1/2 mitazapine và 1/2 olanzapine, em đã ngủ được lại nhưng vẫn ngủ không sâu bằng lúc chưa mất ngủ. Đến tháng 10.2022 em đi tập gym để giảm cân, do em chỉ có thời gian tập buổi tối nên em đã tập buổi tối từ 7h đến 8h30. Em tập gym hơi đuối sức với nhảy chạy bộ nhiều nên sau 6 buổi tập em bị mất ngủ lại. Em chuyển qua khám bên bệnh viện tâm thần bác sĩ cho thuốc: zopiclone 7.5 (1.5 viên), quetipine 25 mg (1v), gingko, trazodone 50 mg (ngày 2 lần). 

Cơ địa em đã từng bị mất ngủ mà lại tập thể dục buổi tối làm tái lại, dạ lần này em bị lo âu lo sợ nhiều hơn. Cho em hỏi đơn thuốc này uống tác dụng phụ nhiều không ạ? liệu em có bị mất ngủ suốt đời luôn không? em sợ dùng thuốc zopiclone nhiều gây nghiện khó cai được phải không ạ. Em phải điều trị mất bao lâu thời gian nữa ạ? em xin cảm ơn bác sĩ ạ!

(Nguyễn Thị Nguyên Vỹ - nguyenvy...@gmail.com)

 

Mất ngủ gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống cần sớm thăm khám để có thể khắc phục kịp thời

Chào bạn,

Mất ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ với nhiều dạng thức khác nhau như khó đi vào giấc ngủ, không thể ngủ sâu giấc, thường xuyên thức dậy sớm dù ngủ chưa đủ giấc, không thể quay lại giấc ngủ bình thường,…

Trong đời sống hiện đại, căng thẳng, áp lực trong tài chính, công việc, học tập hoặc bị sang chấn về mặt tâm lý là những nguyên nhân dẫn đến mất ngủ vô cùng phổ biến.

Bên cạnh đó việc sinh hoạt thiếu khoa học, sử dụng các chất gây nghiện và kích thích như: cà phê, trà, thuốc lá, rượu,...; các yếu tố về môi trường ngủ xung quanh như: có quá nhiều ánh sáng, tiếng ồn, nhiệt độ, độ ẩm...

Trước hết, bạn cần áp dụng các biện pháp thư giãn như nghe nhạc, đọc sách,… trước khi ngủ, tạo không gian ngủ thoải mái, mát mẻ, yên tĩnh, không sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ.

Việc tập thể thao rất tốt cho sức khoẻ, bạn vẫn có thể tập luyện trước giờ đi ngủ 2-3 tiếng chứ không nên lo lắng quá.

Thuốc Zopiclone được chỉ định để điều trị ngắn hạn chứng mất ngủ ở người lớn, tuy nhiên nếu thời gian dùng thuốc kéo dài, sẽ có thể bị lệ thuộc thuốc.

Do đó, khi điều trị thuốc này bạn bắt buộc phải tái khám để BS điều chỉnh và thay đổi thuốc cho phù hợp.

Bạn cần trao đổi thêm với BS chuyên khoa về vấn đề hay lo âu của mình để được tư vấn hướng xử trí bạn nhé!

Thân mến,


 

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường