Mắt

Mắt mờ, nhìn nhòe khi thức dậy, bệnh gì?

Thưa bác sĩ, Em có triệu chứng: mới ngủ dậy, mắt trái bị mờ như có đốm đen. Hình ảnh bị nhòe, như có một quầng đen ở mắt, không có cảm giác đau hay rát gì ở mắt cả.
Mất thị lực đột ngột sau khi ngủ dậy. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Mất thị lực đột ngột sau khi ngủ dậy. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Thị lực chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, bất cứ tổn thương nào trên đường đi của ánh sáng vào võng mạc, và của đường dẫn truyền thần kinh thị giác hoặc võ não thị giác đều có thể gây ra mất thị lực.

Nguyên nhân này sẽ thay đổi tuỳ theo từng cơ địa, bệnh lý nền, tuổi tác… Do đó, bạn nên khám chuyên khoa Mắt càng sớm càng tốt để bác sĩ xác định vị trí tổn thương và điều trị kịp thời bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Mất thị lực là tình trạng nhìn mờ, một triệu chứng khá phổ biến. Rất nhiều bệnh lý dẫn đến mất thị lực và mù nếu không điều trị kịp thời. Người bị đục thủy tinh thể đến khám mắt sẽ dễ dàng được chẩn đoán. Bệnh nhân có tật khúc xạ sẽ nhanh chóng được phát hiện bằng các phương pháp đo khúc xạ chủ quan và khách quan. Nhưng có những trường hợp khó lý giải nguyên nhân gây mờ mắt. Trong nhãn khoa gọi đó là nhóm bệnh lý “Mất thị lực khó giải thích”.

Các tổn thương của đường dẫn truyền thị giác gây giảm thị lực cấp tính rất đa dạng. Chúng có thể xảy ra sau đột quỵ, thiếu oxy não, ngộ độc, chấn thương não, viêm não, viêm màng não... Các tổn thương này gây khó khăn trong chẩn đoán vì trên hình ảnh cận lâm sàng chỉ cho thấy sang thương rất nhỏ hoặc thậm chí không thấy sang thương. Ngoài ra còn phải kể đến một số tổn thương của thần kinh thị do di truyền như bệnh Leber, do u chèn ép thần kinh thị, ngộ độc thần kinh thị, thoái hóa thần kinh thị... Tần suất các bệnh này tương đối ít gặp, tuy nhiên tiên lượng trong điều trị để cải thiện thị lực là kém.

Trên thực tế còn có thể gặp những trường hợp giảm thị lực cấp tính mà không tìm thấy bất kỳ tổn thương nào của mắt hoặc đường dẫn truyền thị giác. Người ta còn gọi là giảm thị lực chức năng. Bệnh có thể tự hồi phục mà không cần điều trị đặc hiệu.

Mất thị lực là triệu chứng quan trọng gây ảnh hưởng cho bệnh nhân về chức năng thị giác cũng như tâm lý lo âu. Chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh không phải lúc nào cũng dễ dàng. Người bệnh cần được khám chuyên khoa mắt và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Bác sĩ nhãn khoa sẽ tư vấn về kế hoạch điều trị nhằm mang lại thị lực cao nhất.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình