Tiêu hóa - Gan - Mật

Mắt mờ, đau cổ họng xuống ngực và lưng sau khi vận động nặng, bệnh gì?

Chào bác sĩ, trưa hôm qua em có đi cv về nhà, sau đó thì em bị đau ê ẩm từ cổ họng xuống ngực và lưng, đến sáng hôm nay thì đau xuống vùng mông và đùi, không có dấu hiệu giảm đau, ngoài ra em không có triệu chứng gì khác. Em mới kết thúc đợt uống thuốc trị bệnh viêm phổi ở Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, và bên cạnh đó thời gian gần đây mắt em bị nhòe và mờ không thấy rõ như trước. Cho em hỏi là em bị bệnh gì bác sĩ, mong bác sĩ giải đáp giúp em, cám ơn bác sĩ.

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Triệu chứng đau ở vùng ngực, cổ họng và vùng mông đùi có thể không liên quan đến nhau. Đau cơ toàn thân mới khởi phát ít khi là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm, đó có thể là tác dụng phụ do dùng thuốc, do nhiễm siêu vi, đau mỏi cơ sau vận động nặng… Chỉ cần nghỉ ngơi 2-3 ngày sẽ giảm đau và hồi phục.

Tuy nhiên, vấn đề đau họng, đau ngực bạn gặp phải, bác sĩ nghi ngờ có liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Nhưng cần thêm một ít thông tin về triệu chứng và diễn tiến bệnh mới có thể đưa ra kết luận. Nếu lo lắng vấn đề sức khoẻ, bạn nên đến khám tại phòng khám Nội tổng quát hoặc Tiêu hoá và chuyên khoa Mắt để được thăm khám trực tiếp và điều trị bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Đau ngực sau khi tập gym, nguyên nhân do đâu?

>> Đau ngực, nhức vai lưng khi hít sâu kèm khó thở, bệnh gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản không nằm ngoài hai cơ chế: Sự suy yếu của cơ thắt thực quản dưới và sự dư thừa axit hay sự quá tải bên trong dạ dày. Hiểu một cách đơn giản, ta ví dạ dày như cái thùng, cơ thắt thực quản đóng vai trò như nắp thùng. Trào ngược dạ dày xảy ra khi có hiện tượng “ thùng đầy nắp yếu”.

Những nguyên nhân dẫn đến sự suy yếu của cơ thắt thực quản dưới:

● Tác dụng phụ của thuốc Tây: Holecystokinine, glucagon, aspirin, ibuprofen và các loại thuốc huyết áp...

● Thói quen sinh hoạt dùng các chất kích thích và gây nghiện như: cafein, rượu, thuốc lá,...

● Các bệnh lý: Tổn thương hệ thần kinh phó giao cảm thực quản, bệnh lý nhiễm trùng ở thực quản gây xơ, yếu cơ vòng thực quản hoặc các bệnh lý di truyền, thoát vị hoành...

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng dư thừa acid hay sự quá tải bên trong dạ dày

● Bệnh lý dạ dày: Rất nhiều bệnh lý dạ dày là nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản như viêm dạ dày, loét, trợt niêm mạc dạ dày, ung thư hay hẹp hang môn vị dạ dày...

● Thói quen ăn uống: Ăn quá no, ăn nhiều thực phẩm khó tiêu ( nước có gas, đồ ăn nhanh, trứng, sữa,...)

Một số nguyên nhân khác dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản

● Thừa cân hoặc béo phì gây tăng áp lực lên vùng bụng

● Mang thai

● Stress...
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình