Mắt

Mắt có gỉ và đau khi ngủ dậy, bệnh gì?

Cháu chào bác sĩ, Cháu sau một đêm ngủ dậy sáng hôm sau mắt bị gỉ mắt rất nhiều, có cảm giác đau nhức ở mí đuôi mắt trên, sau 1 thời gian nó lại hơi ngứa. Cháu sờ vào cảm thấy đau và như có vật gì trong mắt. Đêm nào cháu cũng chườm ấm trước khi đi ngủ, và 1 ngày cháu nhỏ thuốc nhỏ mắt Pretty-eye 10ml 1-2 lần. Bác sĩ có thể cho cháu hỏi cháu đang bị gì ạ? Mong bác sĩ giúp cháu giải đáp thắc mắc, cháu cảm ơn.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Qua mô tả, có một giai đoạn triệu chứng ở mắt của em gợi ý viêm kết mạc, tuy nhiên nếu như hiện tại chỉ còn cảm giác cộm nhẹ, không đau nhức, không đỏ, không nhìn mờ, không khó chịu thì có khả năng đây là một khối chắp mắt. Chắp mắt là một dạng u hạt xuất phát từ tuyến của sụn mi bị bít tắc. Chất bã ứ đọng xâm nhập các mô lân cận và gây viêm hạt mạn tính. Bệnh lành tính, sẽ tự khỏi sau vài tháng. Nếu chắp to hoặc chắp dai dẳng, bác sĩ có thể chỉ định chích hoặc nạo chắp.

Pretty-Eye là dung dịch nước muối rửa mắt dùng trong các trường hợp: khô mắt, sau hậu phẫu, thường xuyên sử dụng máy vi tính… Tuy nhiên, em không dùng lại chai thuốc đã mở nắp quá 15 ngày và cũng không nên sử dụng hàng ngày. Nếu mắt ngày càng đau nhức, cộm xốn hoặc nhìn mờ hơn thì nên khám bác sĩ chuyên khoa em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Chắp mắt là do các tuyến dầu ở mí mắt (tuyến Meibomian) bị tắc nghẽn gây ra, tạo thành có nốt u hoặc chỗ cộm trên mí. Tuyến dầu này có nhiệm vụ cân bằng độ ẩm bên trong mí và rất dễ bị tắc do bụi bẩn hoặc vệ sinh kém. Tuyến dầu bị nghẽn lâu ngày có thể vỡ ra và bị viêm do nhiễm khuẩn.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh chắp mắt bao gồm:

- Có tiền sử bị chắp mắt trước đó;

- Tay không sạch sẽ. Việc chạm tay dơ vào mí mắt có thể tăng nguy cơ bị chắp mắt vì bụi bẩn từ tay có thể sẽ chặn các tuyến dầu.

Những phương pháp nào dùng để điều trị chắp mắt?

Ngay khi chỗ sưng xuất hiện, người bệnh nên dùng túi chườm ấm đặt lên mí mắt để giúp mở lỗ chân lông và giảm tình trạng tắc nghẽn các tuyến dầu. Giữ nguyên túi chườm trong 10 phút và chườm 4 lần mỗi ngày.

Nếu cần thiết, bác sĩ có thể loại bỏ chắp mắt thông qua tiểu phẫu hoặc kê các loại thuốc nhỏ mắt chứa steroid kháng viêm hoặc chứa kháng sinh.

Nếu không có biến chứng đặc biệt nào, chắp mắt thường biến mất sau 2 tuần điều trị hoặc 4 tuần không điều trị.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình