Răng - Hàm - Mặt

Mặt bị méo bên trái, có điều trị được không?

Dạ thưa bác sĩ, Tự nhiên vài năm gần đây mặt em bị méo bên cơ mặt trái ạ. Khi cười lên thì càng rõ hơn ạ. Lúc trước thì vẫn bình thường. Em bị sao vậy ạ? Có cách điều trị hay không? Em xin cảm ơn.
Mặt không cân đối. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Mặt không cân đối. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Khuôn mặt của mọi người ít khi đối xứng tuyệt đối, thường có thể gặp 1 bên to 1 bên nhỏ hoặc hơi lệch nhẹ khi cười, nói. Thông thường là do di truyền hoặc do sự phát triển của xương hàm bị lệch, do một số thói quen xấu như nhai một bên hàm, nằm nghiêng một bên khi ngủ, chống cằm, cắn bút… Những thói quen này tưởng chừng như rất vô hại, nhưng nếu kéo dài liên tục trong nhiều năm, có thể gây ra tình trạng mặt lệch, mặt bị móp 1 bên gây mất thẩm mỹ.

Tùy theo từng nguyên nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp nhằm đạt được kết quả tối ưu. Bạn nên khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt hoặc Thẩm mỹ để được tư vấn trực tiếp bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Theo các nghiên cứu trong y khoa cho thấy, tình trạng khuôn mặt không cân đối hoặc có hiện tượng lệch về một bên có thể là do các nguyên nhân sau:

- Do gen (di truyền): Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng xương mặt bị lệch, có một bên to một bên nhỏ. Thực tế đã chứng minh, tỷ lệ bệnh nhân bị lệch mặt do di truyền từ người thân trong gia đình lên đến gần 80%. Tức là, nếu trong gia đình của bạn, ở một thế hệ nào đó có người sở hữu hai bên mặt không đối xứng, bị lệch sang một bên thì sau này bạn gặp phải tình trạng này là điều hiển nhiên.

- Do xương hàm phát triển sai lệch: Khi chúng ta bước vào thời kì dậy thì, khoảng từ 10 - 18 tuổi, xương hàm sẽ bắt đầu phát triển mạnh và hoàn thiện dần dần. Nếu trong giai đoạn này, chỉ cần có một sự lệch lạc nhỏ về hướng phát triển của khung hàm, thì cũng khiến cho khuôn mặt bạn mất đi sự cân đối và hài hòa vốn có. Xương hàm có thể trở nên dài và rộng bất thường ở hàm trên, hàm dưới hoặc cả 2 hàm, phá vỡ cấu trúc bình thường của gương mặt.

- Do thói quen xấu trong đời sống hằng ngày: Chúng ta thường có một số thói quen như nhai một bên hàm lệch mặt, thường xuyên nằm nghiêng một bên khi ngủ, chống cằm, cắn bút… Những thói quen này tưởng chừng như rất vô hại, nhưng nếu bị kéo dài liên tục trong nhiều năm, nó cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng mặt lệch, mặt bị móp 1 bên gây mất thẩm mỹ. Đây cũng là lí do giải thích tại sao khuôn mặt không cân đối, một bên to một bên nhỏ.

Tùy theo từng nguyên nhân khiến khuôn mặt không cân đối, mức độ lệch lạc cụ thể của xương hàm, tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn… mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhằm đạt được kết quả tối ưu.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình