Bệnh khác...

Mạch đập ở bụng, khó thở, tim đập mạnh là bệnh lý gì?

Dạ, em thường xuyên có mạch đập mạnh hoặc nhẹ ở trên rốn hoặc băng rốn, đôi khi khó thở bên trái và tim đập mạnh ạ. Bác sĩ cho em hỏi em bị bệnh gì vậy ạ?

(Nguyễn Hoàng Lan - Nguyenthil...@gmail.com)

Hình minh họa

Chào em,

Hiện tượng cảm giác có mạch đập ở bụng có thể xuất hiện ở những trường hợp có thai ở nữ (thai phải lớn rồi mới cảm nhận được tim thai qua thành bụng và nhịp tim thai dao động từ 120-150 nhịp/phút, nhanh hơn nhiều so với nhịp mạch thông thường của người lớn trưởng thành là 60-100 nhịp/phút), phình động mạch chủ bụng, khối u tăng sinh mạch máu, hoặc những người có thể trạng gầy có lớp mỡ và cơ bụng rất mỏng thì việc sờ được mạch đập của động mạch chủ bụng là bình thường.

Động mạch chủ là động mạch lớn nhất trong cơ thể đưa máu từ tim đi nuôi toàn bộ cơ thể, nằm phía bên trái rốn, có nhịp đập giống tim vì xuất phát từ tim ra.

Khi nằm ngửa, ruột đổ ra hai bên, cảm giác mạch đập của động mạch chủ bụng sẽ dễ cảm nhận hơn ở người bụng lõm, lớp mỡ dưới da ít.

Dù là không có phình động mạch chủ bụng thì cũng có thể cảm nhận thấy được nhịp đập của động mạch chủ bụng.

Khi nằm nghiêng hay ngồi dậy thì ruột đổ về phía trước bụng, cảm nhận nhịp đập của động mạch chủ bụng sẽ khó hơn.

Cảm giác khó thở bên ngực trái và tim đập mạnh có thể là bệnh cũng có khi chẳng phải là bệnh ở người nữ trẻ (như rối loạn dạng cơ thể, rối loạn thần kinh thực vật...).

Do đó, bs chưa thể kết luận là em bị bệnh gì, vì có khi em chẳng phải là có bệnh. Cách duy nhất để biết em có bệnh hay không là khám sức khỏe kiểm tra tổng quát, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường