Huyết học

Mắc bệnh động kinh có được hiến máu?

Chào BS, 5 năm trước đây em bị xuất huyết não do dị dạng mạch máu não và phải đi mổ. Sau đó khoảng 2 năm thì bị biến chứng sang động kinh, cho đến bây giờ thì em không còn uống thuốc bệnh động kinh nữa mà chỉ uống gạo lứt thôi. Cơn động kinh gần đây nhất khoảng mấy tháng trước tái phát lại sau khoảng thời gian hơn 2 năm, hiện giờ em sinh hoạt như người bình thường vậy. Năm nay em 21 tuổi. Trường hợp của em có thể đi hiến máu được không ạ? Xin BS tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn nhiều ạ.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hiến máu theo hướng dẫn của thầy thuốc không có hại cho sức khỏe. Điều đó đã được chứng minh bằng các cơ sở khoa học và cơ sở thực tế.

Chào em,

Theo khuyến cáo của Viện Truyền máu Huyết học Trung ương, điều kiện để được hiến máu là người hiến máu phải có: tuổi từ 18 đến 60 với nam, 18 đến 55 với nữ. Cân nặng trên 45kg với nam và trên 43kg với nữ, và không có các vấn đề sau:

1. Huyết áp cao hoặc thấp

2. Có bệnh tim mạch từ trước

3. Thường xuyên có tình trạng chóng mặt, choáng váng

4. Đang trong giai đoạn sốt cao

5. Có bệnh thấp khớp và các bệnh tự miễn về khớp

6. Thiếu máu

7. Mắc bệnh đái tháo đường

8. Đang mắc bệnh viêm loét, hoặc nhiễm trùng cấp và mạn tính

9. Mắc các bệnh về rối loạn chuyển hóa

10. Đang có thai hoặc cho con bú

11. Đang có rối loạn về kinh nguyệt

12. Mới hiến máu cách đó dưới 3 tháng với nam và 4 tháng với nữ thì không được hiến máu.

Trong trường hợp của em gần đây có tái phát cơn động kinh thì vẫn có thể hiến máu được nếu đáp ứng tất cả tiêu chuẩn trên.

Tuy nhiên, về vấn đề động kinh thì em cần phải xem lại, nếu có biểu hiện động kinh tái phát thì dù cơn ít em vẫn phải đi khám lại BS chuyên khoa Nội thần kinh để được kiểm tra lại và điều trị thích hợp, bởi vì cơn động kinh rất nguy hiểm, trong một số tình huống có thể gây tai nạn chết người, như nếu em đang đi xe một mình trên đường, em nhé.

Thân mến.

Động kinh là bệnh rối loạn mạn tính, đặc trưng bởi các cơn co giật không có nguyên nhân và lặp đi lặp lại. Triệu chứng co giật có thể khác nhau ở mỗi người. Nhiều bệnh nhân có thể có nhiều kiểu co giật và các dấu hiệu liên quan đến vấn đề thần kinh.

Hiến máu là hành động chia sẻ máu của mình cho người khác nhằm tăng cường số lượng máu cung cấp cho các bệnh viện để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân, ngoài ra còn để dự phòng thảm họa. Hiến máu là cho máu tốt, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh qua  đường truyền máu như nhiễm HIV/AIDS, siêu vi gan B, C, giang mai, sốt rét… vì những người hiến máu là những người khỏe mạnh thực sự.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình