Huyết học

Mắc bệnh đa hồng cầu, có phải tôi bị ung thư máu?

Kính gửi BS, Tôi năm nay 40 tuổi, cao 1.64m và nặng 56kg. Gần đây tôi bị viêm họng, ho và sốt nên đã đi khám phòng khám tư (theo thẻ BHXH). Tôi được BS chỉ định xét nghiệm máu. Dựa vào kết quả xét nghiệm máu, BS nói tôi có thể bị mắc bệnh đa hồng cầu (RBC=7.21/3.8-5.8; HGB=12.9/11-16.5; MCV=61.4/80-97; PLT=296/150-390; MPV=8.1/9.0-13.0...) và nói tôi quay lại sau 1 tuần để xét nghiệm lại. Tôi đã tham khảo thông tin trên Internet và thấy bệnh này là một dạng ung thư máu nên cảm thấy lo lắng. Rất mong BS tư vấn giúp tôi, liệu tôi có bị bệnh đa hồng cầu không và nên làm gì để phòng, chữa trị căn bệnh này? Chân thành cảm ơn BS. (Thành Danh - Quy Nhơn)
Hình do bạn đọc cung cấp
Hình do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Có thể có nhầm lẫn gì trong cách hiểu của anh về tình trạng của mình. Số lượng hồng cầu trong máu của anh tăng cao, không tương quan với chỉ số Hgb và Hct. Nhìn chung kết quả xét nghiệm trên cho thấy anh đang có tình trạng thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc, không phải đa hồng cầu, tình trạng tăng bạch cầu nghi do viêm mạn tính. Đây không phải là bệnh lý ung thư máu, nhưng cần tìm nguyên nhân và khắc phục để cải thiện sức khoẻ cho tốt hơn. Anh có thể đến khám tại bệnh viện có chuyên khoa Huyết học để làm thêm xét nghiệm tìm nguyên nhân và điều trị.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình