Tâm lý - Tâm thần

Luôn có ý nghĩ muốn hãm hại người mình ghét, bệnh gì và điều trị ra sao?

Chào bác sĩ, cho em hỏi là mỗi lần người mà em ghét xuất hiện trước mặt em là em đều nổi cơn ghét đến cực độ, cảm giác muốn giết chết người đó vậy. Nếu 1 ngày em không kìm chế được chắc em sẽ giết người đó thật.

Em cũng rất ghét con thằn lằn, mỗi lần nhìn thấy nó là em sẽ tìm mọi cách để giết chết, em nghĩ nếu không phải vì luật pháp chắc em cũng sẽ giết người mà em luôn ghét.

Em nghĩ chắc chắn là em bị bệnh tâm lý hoặc tâm thần gì đó, bác sĩ có thể cho em lời khuyên được không? Em xin cảm ơn.

(Makkuro - tdoan...@gmail.com)

Bệnh nhân có rối loạn về tâm thần cần được bác sĩ thăm khám và điều trị để không làm hại bản thân cũng như mọi người xung quanh

Chào em,

Trong mỗi con người luôn hiện diện song song phần thiện và phần ác. Em còn ý thức được việc mình làm, biết đâu là đúng đâu là sai và luôn đấu tranh cho những suy nghĩ không đúng chứng tỏ em vẫn là người tốt và chưa đến mức cần điều trị rối loạn tâm thần.

Nhưng nếu em có điều kiện để trị liệu tâm lý thì tốt đó, sẽ giúp em tháo gỡ những vấn đề trong tâm mình, giúp em bình tâm hơn, nhưng chi phí trị liệu tâm lý là không rẻ.

Còn việc xác định em có rối loạn tâm lý không thì chỉ dựa vào vài dòng chia sẻ của em, chúng tôi không đủ cơ sở để kết luận được. Khi em đến khám với chuyên gia tâm lý, cả hai sẽ cần trao đổi với nhau rất nhiều thứ, xoay quanh cảm xúc của em, vấn đề với người kia, và các cảm xúc tiêu cực lẫn tích cực khác nữa, cần nhiều giờ và nhiều câu chuyện thì mới có cơ sở kết luận được.

Song song đó, em nên tập các phương pháp giúp trầm tính lại, như đi chùa/nhà thờ, tập thể dục thể thao giải tỏa năng lượng xấu, tự học yoga, thiền để bình tâm... Ghét 1 ai hay việc gì đó, người bị thiệt thường là chính mình thôi, em à.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường