Tâm lý - Tâm thần

Luôn căng thẳng, sợ tiếp xúc, vì sao em như vậy BS ơi?

Em xin chào bác sĩ. Em sinh năm 1989. Em lấy chồng năm 2015. Từ khi học lớp 5 em thấy mình đứng trả bài trên bục giảng thì tìm đập mạnh, rồi 2 cẳng chân em run đến nỗi ống quần rung theo, sau đó đến bàn tay em cũng rung. Em không cầm được bất cứ thứ gì nữa mặc dù em học thuộc bài thì khi đó kèm theo giọng nói cũng rung như tiếng khóc. Em càng nói thì cứ nghẹn lại. Em rất xấu hổ về mình. Dần dần em sợ đám đông và ăn nói không được khéo miệng như trước nữa. Em rất buồn. Em nhờ BS tư vấn giúp. Em muốn biết vì sao bị như vậy, nguyên nhân gì. Giờ em phải chữa như thế nào, ở đầu? (Bạn đọc M.Y.A)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Các triệu chứng của bạn là biểu hiện của nỗi sợ hãi quá mức trong một hoàn cảnh cụ thể, ở đây có thể hội chứng sợ xã hội hay ám ảnh sợ xã hội. Đây là một loại rối loạn lo âu, được mô tả bởi đặc điểm sợ hãi quá mức trong các tình huống xã hội thông thường.

Biểu hiện thể chất thường thấy là tim đập nhanh, đỏ mặt, đổ mồ hôi, khó chịu ở dạ dày, buồn nôn. Người bệnh bộc lộ sự sợ hãi mãnh liệt và dai dẳng khi người khác nhìn mình hoặc bị phê bình, luôn sợ rằng hành vi của mình sẽ khiến bản thân rơi vào tình huống khó xử hoặc bị bẽ mặt. Sự sợ hãi của họ có thể mạnh đến nỗi nó can thiệp nghiêm trọng vào công việc, học tập hay những hoạt động khác.

Việc điều trị cần có sự kết hợp giữa liệu pháp tâm lý và dùng thuốc. Bạn có thể đến BV Tâm Thần TPHCM, phòng khám Tâm Thần Kinh BV Nguyễn Tri Phương, Thống Nhất… để được bác sĩ tư vấn trực tiếp và có hướng giải quyết phù hợp.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Hoặc https://www.facebook.com/alobacsi.vn123

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường