Tâm lý - Tâm thần

Luôn cảm thấy lo lắng về bệnh tật, phải làm sao?

Cháu chào bác sĩ .

Cháu năm nay 16 tuổi học lớp 11. Trên tay cháu có nốt đỏ nhỏ bằng đầu kim và ở đầu gối chân cháu cũng có một nốt tương tự. Nốt này cháu ấn vào thì nó biến mất.

Các nốt này cháu phát hiện từ đầu tháng 3 rồi và lúc đó cháu có đi khám ở phòng khám đa khoa gần nhà thì bác sĩ ở đó bảo là không sao nhưng tại cháu vẫn lo lắng nên gia đình cháu có gọi bác sĩ ở gần nhà (bác sĩ hay đi đến tận nhà mọi người để khám) thì bác sĩ đó cũng bảo là nốt đó không sao.

Cháu có bị bệnh rối loạn lo âu được 9 tháng rồi ạ (được khám và chẩn đoán tại viện sức khỏe tâm thần Bạch Mai tháng 11 năm ngoái).

Cách đây 2 tuần cháu có đi khám lại và lấy thuốc ở viện sức khỏe tâm thần Bạch Mai thì bác sĩ ở đó chỉ định cháu xét nghiệm máu (xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi và xét nghiệm sinh hóa định lượng urê, glucose , creatinin,... và điện giải natri , kali, clo) và bác sĩ đọc kết quả xét nghiệm bảo là không có vấn đề gì cả.

Tại cháu hay lo lắng bệnh tật nên cháu muốn lên hỏi AloBacsi là mấy cái nốt đỏ lúc đầu cháu kể là có sao không ạ? Bác sĩ cho cháu lời khuyên về bệnh lo âu bệnh tật này ạ vì nó ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của cháu.

Mỗi lần cơ thể có gì bất thường nhỏ là cháu lại đòi đi khám và điều đó làm bố mẹ ông bà cháu đều buồn và tức vì cháu ạ.

(Nguyễn Phạm Việt Anh - nguyenpham...@gmail.com)

Luôn cảm thấy lo lắng về bệnh tật, phải làm sao?Lo âu, lo lắng quá nhiều cho sức khỏe gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống

Xin chào bạn,

Bác sĩ rất chia sẻ cùng bạn về những lo âu quanh quẩn trong đầu khiến cuộc sống không thoải mái và nhất là khi những người xung quanh không thấu hiểu khiến họ nghĩ bạn lo lắng thái quá.

Thật ra vấn đề ở đây không phải là bệnh tật mà là cảm giác thiếu sự an toàn, thiếu sự đùm bọc dần dần khiến bạn đâm ra lo lắng rất nhiều thứ.

Con người ai cũng có bệnh, bác sĩ chúng tôi hằng ngày đối diện với cảnh Sinh-lão-bệnh-tử đã xem đó là một việc rất đỗi bình thường rồi.

Có thể tuổi đời bạn còn nhỏ chưa thể cảm  thấu được những điều đó. Nhưng nếu cứ sống trong lo sợ về sức khỏe thì sẽ đánh mất cả những giây phút tuyệt vời hiện tại đó.

Vậy thì thế này nhé: hãy giam gia nhiều hoạt động thể thao (tập gym chẳng hạn) để tạo ra những năng lượng tích cực, bạn sẽ thấy sức khỏe ngày càng tốt lên.

Hãy hiến máu mỗi 3 tháng để thấy rằng sức khỏe của mình không lãng phí và góp phần nuôi sống người khác (sẵn được xét nghiệm máu … miễn phí mỗi lần hiến nữa).

Và lại thêm được niềm vui khi nhận tin nhắn “Máu bạn hiện đã truyền cho bệnh nhân, thành thật cảm ơn!

”Hãy yêu bản thân, tận hưởng cuộc sống nhiều hơn, gia đình có thể chưa hiểu bạn, nhưng bản thân bạn phải yêu thương và thấu hiểu bạn, làm chỗ dựa cho chính mình thì sẽ đẩy lùi lo lắng.

Chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn.

Chúc nhiều sự bình an.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường