Tâm lý - Tâm thần

Loạn thần tuổi già có nên dùng duy trì thuốc Dogmatil 50mg?

Xin hỏi bác sĩ, Bố tôi 93 tuổi, bị lú lẫn, hung hãn, hoảng loạn, sợ ma, hay đòi đi làm. Bác sĩ chẩn đoán loạn thần tuổi già, đã sử dụng thuốc Dogmatil 50mg, 50 viên/25 ngày, bệnh có giảm, ít hung hãn hơn. Vậy bố tôi có thể dùng thuốc đó tiếp được không? Nếu tiếp thì liều lượng như thế nào? Cần thêm thuốc gì nữa? Xin trân trọng cảm ơn!
Chứng loạn thần tuổi già. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn,

Những bệnh nhân lớn tuổi bị loạn thần tuổi già cần phải được tái khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra đánh giá các triệu chứng, tiền căn bệnh lý mà điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

Theo luật khám và chữa bệnh hiện nay của Bộ Y tế, bác sĩ không được phép kê thuốc thông qua kênh truyền thông mà không thông qua thăm khám + hỏi bệnh trực tiếp với người bệnh.

Hiện tại, trong thời gian sắp xếp cho ông đi tái khám, bạn có thể dùng tiếp tục toa thuốc cũ, nhưng cần tranh thủ đi khám sớm, đừng dùng 1 toa thuốc uống hoài sẽ phát sinh tác dụng phụ.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Bệnh loạn thần tuổi già là gì?

Chứng loạn thần tuổi già được đặc trưng bởi liên hệ sai lệch với thực tế. Và nó là một triệu chứng của những rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Ở người già, chứng loạn thần thuộc nhóm loạn thần thực tổn, tức là có những tổn thương ở hệ thần kinh  nhất định gây nên các triệu chứng loạn thần.

Người bị bệnh loạn thần sẽ bị rối loạn nhận thức và ý thức, dẫn đến có những những hành động và suy nghĩ sai lầm, không biết điều khiển cảm xúc để phản hồi với môi trường, không thể giao tiếp hiệu quả với xã hội.

Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh loạn thần ở người già

Cũng như các nhóm loạn thần khác, loạn thần người già cũng đặc trưng bởi triệu chứng ảo giác và triệu chứng hoang tưởng. Tuy nhiên, những triệu chứng này ảnh hưởng bởi cả các yếu tố tâm lý xã hội và cả tâm lý lứa tuổi. Sự khác biệt này sẽ được phân tích ở các ví dụ dưới đây.

- Ảo giác:
Ảo giác là những trải nghiệm cảm xúc xảy ra mặc dù không có những kích thích thực tế. Ảo giác là tri giác về một sự vật, hiện tượng không hề có thật trong hiện tại khách quan. Đó có nghĩa là họ có thể nhìn thấy, nghe thấy, cảm thấy hoăc ngửi thấy những gì hoàn toàn không có thật. Một người bị ảo giác có thể nhìn thấy những vật không tồn tại hoặc nghe thấy ai đó đang nói khi họ nói chuyện một mình.Ví dụ, một người bị ảo giác có thể nhìn thấy thứ gì đó, chẳng hạn như một người ở trước mặt họ nhưng thực sự thì không có ai ở đó. Người già thường hay nói chuyện một mình chính là triệu chứng ảo giác, tâm lý người già thường cảm thấy cô đơn nên luôn muốn có người cùng tâm sự nói chuyện. Hai loại ảo giác thường gặp là: ảo thanh, ảo thị.

- Hoang tưởng:
Hoang tưởng là niềm tin hoặc ấn tượng sai lầm được củng cố vững chắc mặc dù nó mâu thuẫn với thực tế và những gì thường được cho là đúng. Ví dụ: Người già thường có suy nghĩ bị con cái bỏ rơi, sợ bị cho vào trại dưỡng lão, hoang tưởng lo lắng (luôn cho rằng mình bị bệnh nan y, không chữa được)…

- Ngoài ra còn các triệu chứng khác như:

Khó tập trung
Tinh thần giảm sút
Ngủ quá nhiều hoặc không ngủ đủ
Lo lắng
Đa nghi
Xa lánh gia đình và bạn bè
Nói chuyện thiếu logic, ví dụ như nói những chủ đề không liên quan
Bị trầm cảm
Có ý nghĩ hoặc hành động tự tử

Phòng chống bệnh loạn thần tuổi già

- Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Gần đây, nhiều nghiên cứu đã chứng minh giữ gìn sức khỏe thể chất góp phần “giữ gìn sức khỏe của não bộ”, hoạt động cơ thể và tiết chế ăn uống giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu và huyết áp thấp, sức lực dồi dào cho phép cơ thể phân phối nhiều oxy cho não. Hơn nữa, các hoạt động kích thích não bộ như chơi chữ, đọc sách báo, học kỹ năng mới cũng giúp não bộ duy trì tuổi xuân. Để ngăn ngừa bệnh loạn thần tuổi già, chúng ta hãy chủ động hoạt động cơ thể một cách đều đặn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích như: Duy trì và cải thiện trí nhớ; Duy trì và cải thiện khả năng hoạt động tâm thần; Phòng ngừa suy giảm hoạt động trí tuệ; Vui vẻ, phòng ngừa và làm nhẹ trầm cảm; Cải thiện sức khỏe thể lực.

- Đối với người chăm sóc người già, điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải quan tâm, chú ý đến hành vi cử chỉ, thái độ của người già để có thể phát hiện kịp thời bệnh loạn thần, thường xuyên nói chuyện chia sẻ để giảm bớt tâm lý cô đơn, làm giảm khả năng xuất hiện các triệu chứng ảo giác, hoang tưởng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình