Da liễu - Dị ứng

Lo sợ vì mắc bệnh sùi mào gà, em phải làm gì?

Bác sĩ cho em hỏi, Em vừa phát hiện bị sùi mào gà ở hậu môn, đi khám ở phòng khám tư, được cho làm xét nghiệm và phẫu thuật bằng cách đốt điện với chi phí rất cao. Sau đó em qua Bệnh viện Da Liễu TPHCM khám nhưng do em chưa tìm hiểu kỹ càng nên khám bên Nam khoa. Em cũng có nói với bác sĩ là em bị sùi mào gà ở hậu môn, đã đi khám ở phòng khám tư và đốt điện. Bác sĩ bên đó khám hậu cho em, kết quả là bị loét hậu môn, cho uống thuốc và kem bôi. Trong giấy khám hẹn tái khám là khi nào hết thuốc hoặc bệnh nặng. Em đang rất lo lắng, mong bác sĩ cho em lời khuyên để lần sau em tái khám đúng và chữa trị kịp thời. Vì em đã đốt rồi nên không biết bên Da Liễu có khám và chẩn đoán đúng bệnh của em không? Hiện tại em không dám sinh hoạt chung với gia đình, không nói chuyện với ai, nhốt mình trong phòng; đi làm em cũng không vui và ít nói chuyện vì em sợ mình lây bệnh cho người khác và lo bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Xin bác sĩ tư vấn giúp em.
Sùi mào gà. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Sùi mào gà. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sùi mào gà là thương tổn niêm mạc do virus Human Papilloma (HPV) gây ra. Bệnh lây chủ yếu do quan hệ tình dục không an toàn. Về lý thuyết, virus vẫn có thể lây qua tiếp xúc gián tiếp như dùng chung dụng cụ, đồ dùng cá nhân của người nhiễm bệnh, lây qua dụng cụ y tế chưa được tiệt trùng... Lúc này, HPV xâm nhập qua các trầy xước, các vết thương hở hoặc qua niêm mạc miệng, mắt… Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 3 tuần đến 8 tháng với dấu hiệu ban đầu là sự xuất hiện các vết sẩn mềm màu da, hồng hoặc nâu, kích thước nhỏ 1-2mm, tập trung thành đám ở quy đầu, thân dương vật, bìu… (nam giới), môi lớn, môi bé, âm hộ, âm đạo… (nữ giới). Các thương tổn này cũng có thể gặp ở xung quanh hậu môn, hầu, họng… Người bệnh có thể lây cho người khác kể cả khi không biểu hiện triệu chứng.

Hiện tại, bệnh này chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, cách điều trị chủ yếu là phá huỷ các khối sùi, tăng cường miễn dịch toàn thân, tại chỗ để diệt virus như dùng thuốc bôi, áp lạnh, đốt điện, laser... Nếu nốt sùi lớn, bắt buộc phải phẫu thuật. Bệnh cũng có nguy cơ tái phát cao khi hệ miễn dịch suy yếu do người mang virus sẽ mang trong cơ thể suốt đời.

Hiện nay, chẩn đoán sùi mào gà chủ yếu qua quan sát sang thương, dựa trên kinh nghiệm nghiệm của bác sĩ nhưng nếu bạn đã đi đốt sùi, bác sĩ ở Bệnh viện Da Liễu sẽ khó nhận biết hơn nhưng lời khai bệnh của bạn vẫn có giá trị gợi ý rất nhiều.

Bạn cũng không nên quá lo lắng vì những sinh hoạt cá nhân hàng ngày ít khi lây nhiễm HPV nếu bạn biết cách giữ gìn vệ sinh chung. Mặc dù có một số chủng virus có thể gây ung thư tại chỗ nhưng thường sùi mào gà không gây nguy hiểm đến tính mạng bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Em nên làm gì khi vết đốt sùi mào gà chảy dịch nhầy vàng gây ngứa?

Bệnh sùi mào gà là tình trạng xuất hiện những mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Chúng có thể là một nốt sùi nhỏ hoặc hình dạng trông giống như cây súp lơ. Trong nhiều trường hợp, mụn cóc có thể rất nhỏ và khó có thể nhìn thấy. Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh phổ biến lây truyền qua đường tình dục, gây ra bởi virus human papilloma (HPV). Virus này có thể gây bệnh sùi mào gà cũng như bệnh ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mắc sùi mào gà ở miệng hoặc sùi mào gà ở lưỡi do quan hệ bằng miệng với người bị bệnh.

Thông thường điều trị sùi mào gà có thể sử dụng dung dịch như podophylin 25% hoặc acidtrichloracetic 80% chấm lên vị trí bị. Hiện nay, nếu tình trạng nghiêm trọng hoặc sử dụng các thuốc trên không hiệu quả thì bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp nitơ lỏng, laser hoặc phẫu thuật để điều trị các nốt sâu ẩn bên trong. Mỗi biện pháp sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của bạn để đưa ra lời khuyên tốt nhất.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Thực hiện tình dục an toàn: Chung thủy, sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục

- Luôn giữ sạch sẽ âm hộ, điều trị các bệnh phụ khoa dễ gây khí hư tăng nhiều. Trong thời gian mang thai, khí hư thường tăng nhiều, càng phải chú ý giữ vệ sinh âm hộ.

- Khi bị ngứa âm hộ hoặc phát hiện có mụn cơm, nốt sần nhỏ không bình thường cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay để được chẩn đoán chính xác bệnh và chữa trị kịp thời.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình