Tâm lý - Tâm thần

Lo sợ khi ở một mình, đi ngủ gặp ác mộng... liệu em có mắc bệnh tâm thần?

Xin chào bác sĩ Em là nữ, năm nay 27 tuổi, đã có chồng và 1 con 5 tháng tuổi. Em cần tư vấn về tâm lí tâm thần. Không biết từ khi nào em luôn cảm thấy lo sợ khi ở 1 mình, em bị ám ảnh khi đọc các tin tức trộm cắp giết người. Khi ở nhà, mặc dù nhà khoá nhiều lớp cửa nhưng em vẫn sợ và hay tưởng tượng ra (có cảm giác) có người theo dõi và tìm cách đột nhập vào nhà để làm hại mình. Gần đây em hay gặp ác mộng, tỉnh giấc trong đêm và không ngủ lại được. Vậy em có dấu hiệu tâm thần không ạ, có cần đi khám không ạ? Nếu cần thì bác sĩ cho em địa chỉ khám tâm lí không dùng thuốc vì em đang cho con bú. Mong bác sĩ phản hồi giúp em. Em cảm ơn.
Bệnh rối loạn lo âu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh rối loạn lo âu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Cảm giác lo lắng là một phản ứng tự nhiên khi người phụ nữ làm mẹ bởi vì nó giúp họ có tâm thế giữ an toàn và bảo vệ em bé. Sau khi sinh con, phụ nữ phải chịu rất nhiều áp lực về thể chất và tinh thần, nếu để chứng rối loạn sau sinh kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tâm lý của mẹ. Từ đó, gián tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Bạn nên nhớ, người mẹ có vai trò rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nếu đang trong tình trạng nêu trên, bạn phải chấm dứt chứng bệnh này càng sớm càng tốt.

Trước hết, để đối phó với nỗi sợ bạn không nên ngồi yên 1 chỗ và lắng nghe từng tiếng động bên ngoài cửa, càng làm cho thần kinh căng thẳng hơn. Bạn có thể ra ngoài đi dạo mỗi ngày để tinh thần thoải mái hơn, đọc các sách báo tích cực như sách về du lịch, ẩm thực, nét đẹp cuộc sống…

Mỗi khi thấy lo âu, bạn cần tập hít thở sâu và suy nghĩ về một vấn đề tích cực, nên chia sẻ điều lo lắng với người thân để được xoa dịu và có biện pháp hạn chế nỗi sợ này. Nếu tình trạng vẫn tiếp tục kéo dài, bạn nên khám chuyên khoa Tâm thần kinh để được hỗ trợ điều trị bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Lo âu là một hiện tượng bình thường trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên người mắc bệnh rối loạn lo âu thường có sự lo lắng và nỗi sợ quá mức về các tình huống hằng ngày.

Hội chứng rối loạn lo âu hay rối nhiễu lo âu là rối loạn đặc trưng bởi sự lo lắng thái quá và căng thẳng thường xuyên mà không có lý do rõ ràng. Những trải nghiệm cảm xúc lo lắng, sợ hãi thái quá này ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động chức năng của và cuộc sống của người bệnh.

Rối loạn lo âu bao gồm rối loạn lo âu toàn thể, hội chứng sợ xã hội, rối loạn lo âu phân ly và rối loạn đặc hiệu. Bạn có thể mắc một hoặc nhiều rối loạn cùng lúc. Nhưng dù là bất kể dạng rối loạn nào thì cũng cần được điều trị ngay.

Rất khó để tiên đoán trước rối loạn lo âu, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để giảm ảnh hưởng của nó:

- Tập thể dục hàng ngày;
- Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế chất béo, đường và thực phẩm chế biến sẵn. Bổ sung các thực phẩm giàu axít béo omega-3 và các vitamin B trong bữa ăn hằng ngày.
- Chú trọng giấc ngủ. Đảm bảo ngủ đủ giấc. Nếu không ngủ được, hãy gặp bác sĩ.
- Tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm: triệu chứng rối loạn lo âu rất dễ nhầm lẫn với bệnh tâm thần khác, bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
- Chủ động: tham gia hoạt động mà bạn yêu thích, tích cực trong quan hệ xã hội.
- Tránh dùng thức uống có cồn, chất kích thích: cồn, chất kích thích làm rối loạn lo âu tệ hơn. Nếu bạn nghiện các chất này, hãy bỏ càng sớm càng tốt. Tư vấn bác sĩ và tìm nhóm hỗ trợ khi cần thiết.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình