Tâm lý - Tâm thần

Lo âu vô cớ và có suy nghĩ làm hại người khác, liệu cháu có bị ám ảnh cưỡng chế?

BS ơi, Cháu dạo này hay lo âu vô cớ và có những suy nghĩ làm hại em trai cháu. Riêng suy nghĩ làm hại em trai cháu đã giảm nhưng các chứng lo âu cháu đã có từ lâu. Dạo gần đây, cháu hay lo lắng rất nhiều về bệnh tâm lý của mình. Vì cháu từng có suy nghĩ muốn làm hại nguời khác nên cháu nghi ngờ cháu bị ám ảnh cưỡng chế. Có lần cháu đọc một bài trên trang web nói về tâm thần phân liệt, cháu rất lo lắng, không biết mình có bị bệnh không. Cháu lên mạng tìm mấy bài test về tâm thần phân liệt. Dù mấy lần bài test nói cháu không bị nhưng sao cháu có cảm giác không an tâm. Trong đầu cháu cứ tin cháu bị bệnh đấy và cháu cảm giác nó cố làm cháu tin. Cháu thực sự rất sợ hãi và căng thẳng ạ. Cháu phải làm gì bây giờ ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Các bệnh lý rối loạn tâm thần kinh ngày càng phổ biến trong đời sống hiện đại, nhịp sống nhanh và nhiều căng thẳng.

Các bài trắc nghiệm tâm lý trên mạng không đủ độ tin cậy để có thể kết luận rằng em có thật sự bị bệnh hay không, và qua mô tả dấu hiệu lâm sàng cũng chưa có gì để nghi ngờ em bị tâm thần phân liệt.

Tuy nhiên rất có thể em đang mắc phải vấn đề liên quan đến rối loạn lo âu hay rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Trong bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế, các ý nghĩ ám ảnh hoặc hành vi cưỡng chế hoặc cả hai (ví dụ như ám ảnh sợ bệnh, sợ mắc sai lầm, sợ không được chấp nhận, với các hành vi cưỡng chế như thường xuyên kiểm tra, sắp xếp, tìm kiếm…) phải hiện diện hằng ngày trong ít nhất hai tuần lễ liên tiếp, gây khổ sở cho người bệnh hoặc ảnh hưởng đến các sinh hoạt thường ngày.

Tốt nhất em hãy tới khám bác sĩ chuyên khoa tâm thần kinh, để bác sĩ lắng nghe trực tiếp và đưa ra chẩn đoán chính xác, từ đó mới có hướng điều trị thích hợp em nhé!

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường