Tiêu hóa - Gan - Mật

Liệu có thể nhầm lẫn giữa ung thư hậu môn và bệnh trĩ?

Bác sĩ cho em hỏi, Em đã nội soi đại tràng, kết quả bị loét trực tràng và trĩ. Vậy giữa hai bệnh ung thư hậu môn và trĩ có thể bị nhầm lẫn không ạ? Em điều trị lâu lắm rồi mà đi cầu vẫn ra máu với nhầy.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Trước hết, ung thư hậu môn với trĩ rất dễ phân biệt, khó mà nhầm lẫn được, và nếu em điều trị "lâu lắm rồi" theo hướng bệnh trĩ mà vẫn còn đi lại, làm việc bình thường thì khó là ung thư hậu môn được, bệnh ung thư là bệnh ác tính mà, một khi đã phát hiện bệnh thì thường bệnh sẽ tiến triển nhanh, xâm lấn và di căn nếu không phẫu thuật, hóa trị xạ trị chứ không im lìm như vậy đâu.

Thứ hai, mặc dù trĩ độ 1 là đã cũng có thể gây đi cầu ra máu, nhưng đặc điểm chảy máu của trĩ là máu đỏ tươi chảy ra trước khối phân hoặc nhỏ giọt sau tiêu phân cứng, không hòa trộn với phân mà chỉ bọc ngoài phân, không kèm nhầy. Kiểu đi cầu phân dính máu nằm trong nhầy thì không phải là máu từ búi trĩ đâu, mà từ loét trực tràng của em đó.

Em điều trị loét trực tràng tích cực thì sẽ hết đi cầu phân nhày máu, đây là dấu hiệu nhận biết bệnh có cải thiện hay không, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Viêm loét trực tràng thường hiếm gặp và thường vị hiểu nhầm và đánh đồng với tình trạng táo bón. Viêm loét trực tràng có thể gây ra chảy máu và các căng thẳng, khó chịu khác khi đại tiện. Tùy theo tình trạng bệnh lý mà có thể có một hoặc nhiều vết loét trong trực tràng.

Việc điều trị viêm loét trực tràng có thể thay đổi theo độ nặng nhẹ từ thay đổi thực đơn, lối sống cho tới phẫu thuật.

Viêm loét trực tràng chảy máu hiếm khi nguy hiểm tới tính mạng. Nhưng nếu để bệnh lý kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống người bệnh và có thể dẫn tới ung thư trực tràng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình