Nội thần kinh - Đột quỵ

Liệt dây thần kinh số 7 đã 3 năm chữa khỏi được không?

Em chào bác sĩ, em bị ngã xe, liệt dây thần kinh số 7 dẫn đến liệt mặt 3 năm, châm cứu 1 năm không khỏi. Giờ cần làm gì để khỏi được thưa bác sĩ?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Liệt thần kinh VII ngoại biên do chấn thương thường điều trị tốt nhất là trong vài tuần đầu, chủ yếu là để giải quyết nguyên nhân gây chèn ép, tổn thương thần kinh (khối máu tụ, mảnh xương vỡ…). Hoạt động của dây thần kinh VII sẽ phục hồi dần trong khoảng 6-12 tháng sau đó, tập vật lý trị liệu giúp tăng khả năng hồi phục.

Tuy nhiên, trường hợp của bạn, thời gian liệt đã lâu, khả năng phục hồi không cao dù đã giải quyết được nguyên nhân. Bạn có thể tham khảo thêm phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng có thể giúp cải thiện được phần nào vận động cơ mặt.

Ngoài ra, phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình cũng là một cứu cánh trong trường hợp liệt mặt ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên đã 4 năm, chữa trị được không?

>>Miệng méo do liệt dây thần kinh số 7, châm cứu có khỏi không?

Dây thần kinh số VII là dây vận động, chi phối vận động cơ mặt. Liệt dây thần kinh số VII ngoại biên hay còn gọi là liệt mặt ngoại biên, là tình trạng mất vận động hoàn toàn hay một phần các cơ của nửa mặt, do tổn thương dây thần kinh mặt. Tình trạng này trái ngược với liệt mặt trung ương là tổn thương liên quan đến não.

Chúng ta ít biết rằng dây thần kinh mặt có đường đi phức tạp từ hệ thống thần kinh trung ương qua thái dương và tuyến mang tai đến các cơ ở vùng mặt. Đó là lý do các tổn thương vận động của nửa mặt có nhiều nguyên nhân như nguyên nhân từ thân não, ở dây thần kinh số VII, ở xương đá hoặc tuyến mang tai...

Nguyên nhân:

- Liệt dây VII trung ương: liệt mặt điển hình do các khu trú trong sọ gây ra tai biến mạch máu não, u của hệ thần kinh trung ương, u dây thần kinh thính giác.

- Liệt dây VII ngoại biên: tổn thương dây VII từ xương thái Dương trở ra còn gọi là liệt mặt Bell, thường do lạnh, hoặc do viêm.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình