Bệnh nghề nghiệp

Liệt 2 chân ảnh hưởng sinh sản không, AloBacsi ơi?

Xin chào AloBacsi, Em có một bạn nam bị tai nạn lao động dẫn đến 2 chân liệt 18 tháng nay, chân đau rát, liệu có cơ hội phục hồi không, AloBacsi? Ngoài ra, bạn ấy đi vệ sinh vẫn chưa tự chủ, đến ngày người ta cho uống thuốc để sổ ra, việc đi tiêu sau này có cơ hội cải thiện hơn không, có ảnh hưởng đến sinh sản không ạ? Nghĩa là khả năng có tinh trùng để sinh con? Rất mong nhận được câu trả lời của AloBacsi. Em chân thành cảm ơn! (Hường - huong…@gmail.com)
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào em Hương,

Thông tin em cung cấp cho AloBacsi sơ sài quá. Tai nạn lao động gây thương tật ở đâu? Bị ngay 2 chân gây liệt hay vào cột sống (nhưng là đoạn nào của cột sống, bởi vì tùy vào tổn thương đoạn nào sẽ gây ra các triệu chứng tương ứng: tê 2 chân, liệt 2 chân, có thể ảnh hưởng đến hoạt động tình dục, kèm theo có thể có rối loạn cảm giác, rối loạn vận động hay cả 2 ở chân,…).

Hiện bạn em bị liệt 2 chân đã hơn 1 năm, không biết trong thời gian vừa qua bạn ấy có được tập vật lý trị liệu không? Bây giờ vấn đề đi tiêu cần phải dùng thuốc xổ thường xuyên là điều không tốt chút nào cả!

Em nên khuyên bạn ấy tái khám chuyên khoa y học cổ truyền để được tập vật lý trị liệu kèm châm cứu chạy điện (nếu có chỉ định) để cải thiện phần nào các triệu chứng kể trên.

Còn về sinh sản như em hỏi. Vấn đề này khó trả lời chính xác, em nhe! Nếu liệt 2 chân do tổn thương cột sống thì có nhiều khả năng sẽ bị liệt dương kèm theo, như vậy khả năng phóng tinh không còn như người bình thường (dù cho là có “con loăng quăng” nhưng nó nằm phía trên cao không ra ngoài được…).

Nếu muốn có con, có nhiều khả năng phải can thiệp bằng bơm tinh trùng hay thụ tinh trong ống nghiệm cho vợ, nhưng hành trình này sẽ gian nan, em à. Tuy nhiên, khi đã thực sự yêu, có thể chấp nhận và vượt qua được tất cả.

Chúc bạn em mau bình phục.


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình