Bệnh lao phổi

Lao phổi liệu có khả năng tự lành?

Chào BS ạ,

Tôi khám tại bệnh viện Lao có chụp X quang thấy có tổn thương, 2 lần lấy mẫu đờm xét nghiệm âm tính, chụp CT phổi. BS kết luận trước đây tôi có mắc bệnh lao nhưng không biết và do đề kháng tốt nên bệnh tự lành. Xin hỏi bệnh lao có thể tự lành do đề kháng tốt không, tôi chưa an tâm, tôi phải làm gì tiếp theo.

Xin cảm ơn!

(Nguyễn Đông - nguyendong...@gmail.com)

Bệnh lao và thậm chí nhiều bệnh lý khác có thể tự lành nếu sức đề kháng cơ thể đủ mạnh

Chào bạn,

Lao là tình trạng bệnh truyền nhiễm do vi trùng lao Mycobacterium tuberculosis gây nên. Sau khi vi trùng lao xâm nhập vào cơ thể lần đầu, chúng sẽ đến các phế nang, bị các đại thực bào của phế nang “nuốt” vào, có thể biểu hiện một số triệu chứng của lao sơ nhiễm hoặc không có triệu chứng.

Sau đó, hầu hết các trường hợp hít phải vi khuẩn lao sẽ ở dạng lao tiềm ẩn, tức là người bệnh mang vi khuẩn lao chứ không có triệu chứng bệnh. Chỉ có khoảng 10% người nhiễm lao mắc bệnh lao thật sự (có triệu chứng).

Các trường hợp không biểu hiện triệu chứng, vi trùng lao sẽ “ngủ yên” trong tế bào có thể nhiều năm và khi sức đề kháng của cơ thể suy yếu, có thể hoạt động trở lại gây nên bệnh lao hoạt động.

Bệnh lao và thậm chí nhiều bệnh lý khác có thể tự lành nếu sức đề kháng cơ thể đủ mạnh, tuy nhiên vẫn có thể để lại các tổn thương phổi thấy được trên phim X-quang ngực hay CT-scan ngực.

Tình trạng này không lây nhiễm và tại các nước phát triển, nơi mà tỷ lệ lưu hành lao thấp thì người bệnh có thể được yêu cầu điều trị bằng cách dùng thuốc điều trị lao tiềm ẩn kéo dài 3-9 tháng.

Giải thích của bác sĩ điều trị là phù hợp, nếu bạn đã được thăm khám và kiểm tra cẩn thận. Vì trong người đã từng mang vi khuẩn lao và chưa điều trị, bạn nên có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, điều độ và nghỉ ngơi hợp lý, kết hợp tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường